1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Mr.001

ผู้ว่าฯรีวิวบุรี

ผู้ดูแลเมือง
Mr.001 เคลื่อนไหวล่าสุด:
18 ตุลา 2017 at 20:42:53
 • ทริปลุยหิมะ ฮอกไกโด

  รีวิวเส้นทางรถไฟ Sapporo - Asahikawa

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]

  ใครที่ไปเที่ยวฮอกไกโดช่วงฤดูหิมะปกคลุม บอกเลยเส้นนี้ห้ามพลาด ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมเที่ยวได้เลยนะ ตอนแรกพวกเราก็ไม่รู้อะไรหรอก คิดว่าเป็นแค่การเดินทางธรรมดา แต่พอรถไฟเริ่มวิ่งไปซักระยะนึง มองออกไปนอกหน้าต่าง “หุย! ว้าว ว้าว ว้าว!!!” สองข้างทางมันจะเป็นสีขาวสุดลูกหูลูกตา มีบ้านหลังเล็กหลังน้อย เป็นหย่อมๆ ฉากหลังเป็นเทือกเขาซ้อนกันเหมือนภาพวาดลายเส้นเลย คือสำหรับคนท้องถิ่นอาจดูจนชิน แต่คนจากเขตร้อนอย่างเรา มันรู้สึกตื่นตาตื่นใจมากๆ

  ในฐานะคนที่ชอบเที่ยวแนวทิวทัศน์นะครับ ตั้งแต่เริ่มทริป พวกเราก็เริ่มที่ ซัปโปโร แล้วก็ไล่ไปตามลำดับ โอตารุ โนโบริเบทสึ ทะเลสาบโทยะ จนกระทั้งถึงโมเม้นที่นั่งอยู่ในรถไฟเส้นนี้ แล้วมองออกไปนอกหน้าต่าง ต้อนนั้นความรู้สึกคือ “เฮ้ย! นี่แหละฮอกไกโด แบบที่ฝันไว้ !!” เหมือนสิ่งที่กดทับอยู่ในใจถูกยกออกไป เพราะช่วงแรกเที่ยวแต่ละที่มันไม่ได้ดั่งใจซะที  อ่านต่อ...

  รีวิวToya Kanko Hotel : ที่พัก พร้อมออนเซ็น ราคารับได้

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ข้อเด่น - วิวทะเลสาบโทยะสวยมาก
  มีออนเซ็นด้วย
  มีรถไปส่งที่สถานีรถไฟฟรี
  ข้อด้อย - ไม่มีรถไปรับที่สถานีรถไฟ
  อาหารธรรมดา
  เช่นเดียวกับอีกหลายโรงแรมในทริปนี้ คือตอนจองห้องจะไม่ได้ระบุว่า "ปลอดบุหรี่" เราต้อง request ตามไป แล้วเค้าก็ตอบกลับมาว่าไม่มีห้องปลอดบุหรี่ แต่จะพยายามดูดกลิ่นให้ ซึ่งทำให้กังวลใจเล็กน้อย ถึงปานกลาง ว่ากลิ่นหลังจากดูดแล้วจะอยู่ในระดับที่รับได้หรือเปล่าหนอ แต่ผลสุดท้ายห้องที่ได้ก็ไม่มีกลิ่นเลย

  ใครที่ทนกลิ่นบุหรี่ไม่ได้ เวลาจองที่พักในฮอกไกโดก็พยายาม request ไปก็แล้วกันครับ ทั้งทริปนี้ผมไม่เจอห้องที่เหม็นบุหรี่เลย

  DSC07657.jpg

  บริการถือว่าดีมากครับ พนักงานส่วนใหญ่จะเป็นคนสูงอายุ กับ สาวๆที่เป็นคนจีน (คือคนจีนมาเที่ยวฮอกไกโดเยอะมาก) อ่อ ใครมาเตรียมทิป ไว้หน่อยก็ดีนะครับ ดูจากท่าทางของพนักงานที่พามาส่งที่ห้องเหมือนเค้าจะรอรับอยู่นะ พวกเราก็ดันไม่ได้เตรียมเลย คิดว่าที่ญี่ปุ่นเค้าไม่รับทิปซะอีก ควรให้เท่าไหร่ก็ไม่รู้ เลยแกล้งโง่ไปก่อน  อ่านต่อ...

  รีวิวหุบเขานรก โนโบริเบทซึ (Jigokudani Noboribetsu) : ถ้ามีเวลาก็แวะหน่อย

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  หลังจาก 2 วันแรกของทริป ที่พวกเราเที่ยว 2 เมืองยอดนิยมอย่างซัปโปโรกับโอตารุ ท่ามกลางฟ้าหม่นๆ วันนี้ได้มาเห็นหุบเขานรกในวันฟ้าใส ยอมรับว่ารู้สึกดีขึ้นเยอะเลย แน่นอนครับ ถ้าเทียบกับจุดที่พวกเราประทับใจมากที่สุดในฮอกไกโด ที่นี่ก็ยังถือว่าไม่ได้มีอะไรมากนัก แต่ก็คุ้มค่าต่อการแวะถ้ามีเวลานะครับ อย่างน้อยก็รู้สึกว่าสวยกว่าที่เห็นในรูป แต่ถ้าพลาดก็ไม่ต้องเสียดายมากครับยังไม่ใช่จุดที่จะร้อง "ว้าว!"


  DSC07492.jpg

  ตอนที่เดินมาจนเกือบถึงทางเข้า จะมีจุดทางเข้าเล็กๆใกล้ๆกับที่จอดรถ ตรงนี้จะยังไม่ใช่ทางเข้าหลักนะครับ บันไดตรงนี้ชัน หิมะบนบันไดก็โดนเหยียบจนเป็นน้ำแข็งลื่นๆ อันตรายมาก ไม่เหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุอย่างยิ่ง ให้เดินตามถนนไปจนเลยที่จอดรถไป จะเจอป้ายสถานที่ตัวใหญ่ๆ ตรงนี้จะเเป็นทางเข้าหลักครับ  อ่านต่อ...

  รีวิวโอตารุ : ไม่ค่อยมีไร

  ให้คะแนน:
  3/5,
  (ธรรมดา เฉยๆ)
  ใครๆไปฮอกไกโดก็ต้องไปโอตารุ มันก็เลยทำให้ผมอดไม่ได้ที่จะต้องเพิ่มเมืองนี้ใส่เข้าไปในแผนด้วย ทั้งๆที่ไม่รู้ว่ามีอะไรให้เที่ยวนอกจากจุดถ่ายรูปหมาชนบริเวณคลอง พอได้ไปแล้วก็พบว่ามันก็มีแค่นั้นจริงๆครับ พวกเราไปช่วงที่มีเทศกาล มันก็เลยดูโรแมนติกกว่าปกติหน่อย แต่มันก็จบแค่นั้น
  DSC07474.jpg DSC07476.jpg
  ตรงจุดถ่ายรูปมหาชนนี่ มหาชนจริงๆ คือคนเยอะกว่าจะได้มุมเหมาะๆนี่เหนื่อย ส่วนใครที่จะไปถ่ายที่เค้าจุดเทียนกลางคืนช่วงเทศกาลแบบนี้ ถ้ามีขาตั้งกล้องไปด้วยจะช่วยได้เยอะครับ

  ถ้าเมืองริมคลองแบบนี้ผม อดเทียบกับแถวเมืองซูโจวประเทศจีนไม่ได้ มีอะไรให้เที่ยวมากกว่านี้เยอะ ตอนเย็นๆเปิดไฟแล้วก็โรแมนติกไม่แพ้ แถมมีเรือแจวให้ล่องไปตามคลองด้วย

  สำหรับถนน Sakaimachi ที่มีร้านค้าต่างๆ ที่ใครมาก็ต้องมาเดินเส้นนี้ ไม่รู้ซิ สำหรับพวกเราไม่ใช่ขาช้อป เห็นบางคนเค้ามากินซูชิบ้าง มากินเค้ก LeTao บ้าง แต่พวกเราก็ไม่ใช่ประเภทที่ชอบเที่ยวสไตล์นั้น เครื่องแก้ว กล่องดนตรีก็ไม่ใช่อะไรที่ดึงดูดเท่าไหร่สำหรับพวกเรา ส่วนร้านอาหารประเภทกินอิ่มได้ เห็นมีแต่พวกร้านอาหารทะเล ปูทาระบะแพงๆอะไรพวกนั้น ประมาณว่าตั้งขึ้นมาดักนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเลย (ไม่ได้ไปดูราคา แต่เดาว่าน่าจะแพงกว่าที่ตลาดโจไก ขนาดที่นั่นเป็นตลาดค้าส่ง เรายังรู้สึกแพงเลย ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเดาว่าต้องแพงกว่าแน่นอน) ไม่เจอร้านราเมนซักกะร้านเลย

  ต่อให้ใครที่ชอบเที่ยวสไตล์นี้ ก็ยังแนะนำว่าเผื่อครึ่งวันพอครับ เพราะเมืองมันค่อนข้างเล็กครับ

  รีวิวเทศกาลหิมะ ซัปโปโร Sapporo Snow Festival : เทศกาลหิมะ หรือ เทศกาลอาหาร??

  ให้คะแนน:
  3/5,
  (ธรรมดา เฉยๆ)
  ทริปเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาวของพวกเรารอบนี้ มันพอดีเรียงลำดับแบบเจออะไรที่ไม่ค่อยประทับใจก่อนในช่วงต้น และค่อยๆเจออะไรที่ฟินมากขึ้นเรื่อยๆ และเทศกาลหิมะนี้ก็จัดอยู่ในส่วนต้นๆ ของทริปครับ

  DSC07366.jpg

  ขอแบ่งเป็นประเด็นต่างๆดังนี้

  1. สถานที่ และรูปแบบการจัดงาน กรอบสี่เหลี่ยมที่แสนน่าเบื่อ งานส่วนที่เป็นงานปั้นหิมะจะจัดที่บริเวณ สวนโอโดริ สวนสาธารณะขนาดเล็กกลางเมืองซัปโปโร สวนนี้จะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แคบ และยาว โดยมีถนนตัดผ่านสวนหลายเส้นมาก เลยทำให้สวนถูกแบ่งเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมเล็กๆ หลายๆบล็อก ความต่อเนื่องในการเดินชมงานก็จะถูกขัดจังหวะด้วยไฟแดงเป็นช่วงๆ ในแต่ละบล็อก จะมีปฏิมากรรมขนาดใหญ่เพียงชิ้นเดียว แล้วก็มีเวทีอยู่ด้านหน้าปฏิมากรรม มีการแสดง ร้องรำทำเพลงก็พว่าไป (บางคนก็ร้องเพลงเพราะดีเหมือนกัน)  อ่านต่อ...

  รีวิวซัปโปโร : ไม่ค่อยมีไร

  ให้คะแนน:
  3/5,
  (ธรรมดา เฉยๆ)
  ความจริงตอนที่ดูรีวิว หรือรายการทีวีที่พาไปเที่ยวเมืองนี้ ผมก็รู้สึกเฉยๆกับสถานที่แต่ละแห่งที่เค้าพาไปแล้ว แต่ก็เห็นหลายคนไปแล้วแฮปปี้เหลือเกิน ในใจก็แอบหวังว่าหิมะขาวๆที่ปกคลุมทั้งเมือง จะทำให้ดูตื่นตาตื่นใจขึ้นบ้าง ประกอบกับไปเที่ยวช่วงเทศกาลหิมะด้วย ก็น่าจะทำให้คุ้มค่ากับเวลาซักวันสองวัน

  แต่..... ผมคิดผิด ถ้าใครที่เป็นคนหลงใหลในความยิ่งใหญ่อลังการของธรรมชาติแบบผม ขอบอกเลยว่าอย่าคาดหวังอะไรกับที่นี่มากนัก เอาไว้ซื้อของฝากก่อนกลับก็พอ คือไม่ค่อยมีไรเลยจริงๆ แม้แต่เทศกาลหิมะที่แสนโด่งดังก็รู้สึกเฉยๆ มีที่รู้สึกดีหน่อยคือ ขึ้น JR Tower ไปชมวิวทั้งเมืองแบบเต็มๆ พร้อมขุนเขาเป็นฉากหลัง

  DSC07197.jpg

  เคยได้ยินคนชมว่าซัปโปโรมีการวางผังเมืองที่ดีมาก ถนนวิ่งตรงตีเป็นตารางหมากรุก ซึ่งก็เป็นอย่างงั้นจริงๆ แต่ผมว่ามันน่าเบื่อ คือเดินเมืองนี้ต้องข้ามถนนบ่อยมาก เพราะวางแนวถนนถี่ๆ ขนาดเดินในสวน odori เดินแป๊บๆก็เจอไฟแดง เดินแล้วแอบเซ็งครับ แล้วก็ไม่ค่อยมีวัด ไม่มีศาลเจ้า ที่สะท้อนความเป็นญี่ปุ่นเลย สวนก็ไม่ค่อยสวย บ้านเรือนก็มีแต่ตึก เรียกว่าตรงกันข้ามกับเมืองเกียวโต เมืองสุดแสนเสน่หา เมืองโปรดของผมแทบทุกอย่างเลย

  รีวิวJapan Airlines (ไปญี่ปุ่น) : ดี แต่ไม่เหมาะต่อเครื่องภายในญี่ปุ่น

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  นั่งไปฮอกไกโดครับ ต้องไปต่อเครื่องที่นาริตะทั้งขาไปและกลับ ก็เลยกลายเป็นทั้งหมด 4 leg ตอนช่วง Bkk-Narita พอดีเจออากาศแปรปรวน เครื่องสั่นเกือบตลอดทริปเลย ลูกเรือหลายช่วงเวลาก็ต้องนั่งคาดเข็มขัด การบริการต่างๆก็อาจหดหายไปบ้าง ดังนั้นไม่วิจารณ์ช่วงนี้ละกัน

  แต่ขากลับ Narita-Bkk ค่อนข้างโอเคเลย อากาศดี เลยบินนิ่มสบาย อาหารรสชาติดีกว่าตอนขาออกจากกรุงเทพเยอะ โดยเฉพาะตรงมีซุปมิโซะด้วย อันนี้ได้ใจ

  ชอบอีกจุดคือหมอนรองหัวที่ติดกับพนักพิง คล้ายๆกับที่เคยเจอกับศรีลังกันแอร์ แต่อันนี้เค้าทำมาค่อนข้างพอดี คือกำลังสบาย และถ้าใครเอาหมอนรองคอไปเองก็สามารถดันหมอนที่เก้าอี้ให้เลื่อนขึ้นไป แล้วใช้ของเราแทน ตรงนี้ดีจริงๆ

  ไม่เหมาะกรณีต่อเครื่องภายในญี่ปุ่น
  คือถ้าจุดหมายเป็นเมืองใหญ่ๆ ที่มีบินตรงจากไทย และอารมณ์อยากนั่งรวดเดียว ไม่อยากเปลี่ยนเครื่อง ผมว่า JAL ก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะ แต่ถ้าจะไปเมืองเล็กที่ไม่มีบินตรง แล้วอย่างไงก็ต้องไปต่อเครื่องอยู่ดี เช่น ซัปโปโร ผมว่าอย่าไปต่อเครื่องภายในญี่ปุ่นดีกว่านะ เพราะ


  อ่านต่อ...

  รีวิวShin Sapporo Arc City Hotel : จุดยุทธศาสตร์ของการเที่ยวฮอกไกโด

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ข้อเด่น - อยู่ติดกับสถานี JR Shin-Sapporo
  - ราคาถูกกว่าโรงแรมแถวสถานี Sapporo
  - เป็นต้นทาง subway Tozai Line เดินทางเข้าสู่ใจกลาง Sapporo ต่อเดียว
  - มีร้านอาหาร มินิมาร์ทข้างโรงแรม
  - ห้องพักสะอาด
  ข้อด้อย - - เวลาเดินทางไปสนามบิน ถ้าไม่ได้จองรถไฟ อาจไม่มีที่นั่งเพราะไม่ใช่ต้นสาย
  - ไม่มีการันตี ห้องปลอดบุหรี่
  โรงแรมนี้ผมแนะนำมากๆ สำหรับคนที่ไปเที่ยวแถว Sapporo และรอบๆ เช่น Otaru, Noboribetsu เพราะตัวโรงแรมอยู่ติดกับสถานีรถไฟ Shin-Sapporo เลย ไม่แน่ใจว่าเป็นตึกเดียวกัน หรือติดกันแล้วทำทางเดินเชื่อม แต่ที่แน่ๆคือไม่ต้องลากกระเป๋าออกภายนอกเลย

  ใครมาเที่ยวหน้าหนาว นี่คือยุทธศาสตร์ที่ต้องยึด!!!
  ถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าหนาว การที่ไม่ต้องลากกระเป๋าออกนอกตึกมันมีความหมายที่ลึกซึ้งมากๆเลยนะครับ เพราะแปลว่ามาถึงสนามบิน New Chitose แล้วไม่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเลย แค่เอาเสื้อหนาวมาใส่เข้าไปอีกตัวก็พอ เพราะตลอดทางจากสนามบินจนถึงห้องพัก คุณไม่ต้องออกไปผจญอากาศหนาวข้างนอกเลย อาจเจอลมที่พัดผ่านมาตามทางเดินบ้างเล็กน้อย ซึ่งเสื้อหนาวตัวเดียวเอาอยู่


  อ่านต่อ...
 • เกี่ยวกับ

  เป็นคนชอบใช้เวลาว่าง ดูหนัง ดูซีรีย์ เล่นเกมบ้างบางครั้งครับ แต่สิ่งที่ล่อเลี้ยงชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็คือการออกท่องเที่ยวปีล่ะ 1-2 ครั้ง ส่วนใหญ่ไปเที่ยวต่างประเทศมากกว่า เพราะอยากไปเห็นอะไรที่แตกต่างครับ

  เป็นคนช่างเลือกพอสมควร จะให้ 5 ดาวไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะครับ ยกตัวอย่างเช่น สถานที่ๆว่าสวยนั้น ผมแบ่งเป็น 2 ระดับ คือระดับที่ๆความสวยรับรู้ได้แค่ตา และอีกระดับคือความสวยนั้นรู้สึกเข้าไปถึงใจเลย ซึ่งการเยี่ยมเยือนสถานที่เหล่านี้นี่แหละครับคือช่วงเวลาที่แสนวิเศษของชีวิต

  รสนิยมการท่องเที่ยวคือวางแผนและไปกันเอง ไปกับพี่สาวและคุณพ่อเป็นส่วนใหญ่ เมื่อออกทริปหลายๆครั้ง เราก็เริ่มรู้จักรสนิยมของตัวเองมากขึ้น คือนอกจากจุดหมายต้องสวยจับใจแล้ว การเดินทาง ที่พักก็ต้องสะดวกสบายด้วยครับ มันถึงจะสามารถเติมเต็มให้เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ อย่างไรก็ตามเรายังเลือกที่จะท่องเที่ยวอย่างประหยัดด้วย ทริปแต่ละครั้งของเราถูกกว่าไปกับทัวร์แน่นอนครับ