1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Mr.001

ผู้ว่าฯรีวิวบุรี

ผู้ดูแลเมือง
Mr.001 เคลื่อนไหวล่าสุด:
2 พฤศจิกา 2020
 • ทริปใบไม้เปลี่ยนสี คันไซ 2012

  รีวิวArashiyama (ใบไม้เปลี่ยนสี) : ที่สุดของทริป

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  เวลาเห็นคนรีวิวเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีแถบ Arashiyama ส่วนใหญ่จะเป็นโซนริมแม่น้ำ เช่นถ่ายรูปบนสะพาน ล่องเรือ หรือ นั่งรถไฟชมวิวเลาะเลียดริมแม่น้ำ แต่ตอนที่พวกผมไป บริเวณริมน้ำใบไม้ร่วงหมดแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำ info เลยเอาแผนที่ออกมาแล้ววงตำแหน่งวัดต่างๆ ตอนแรกผมก็งงๆ เอ… เค้ามาเที่ยวริมน้ำกันไม่ใช่เหรอ ถามย้ำกับเจ้าหน้าที่อีกที เค้าก็สื่อสารพอเข้าใจว่ามันไม่ค่อยสวยแล้ว เราก็ โอเค ตามคำแนะนำไป แต่ก็ไม่ได้นึกเลยว่าพวกเรากำลังเข้าสู่จุด “พีคที่สุดของทริป” วันนี้เป็นวันที่ประทับใจที่สุดในทริปครับ แต่ละวัดที่เจ้าหน้าที่วงไว้ให้ ใบไม้สีกำลังสวย งามจนใจแทบละลาย

  [​IMG]

  ความจริงป่าไผ่ที่เลื่องลือกันก็อยู่ในบริเวณนี้แหละครับ แต่เมื่อเทียบกับสีเหลือง สีส้ม สีแดงสดใส แพรวพราว อร่ามตา ในวัดต่างๆ ความรู้สึกผม ป่าไผ่มันก็แค่ทางผ่านเท่านั้น ตอนที่เดินผ่าน ผมไม่ได้รู้สึกอยากกระดิกนิ้วกดชัตเตอร์เลย

  Arashiyama-1.jpg
  มาดูกันต่อว่ามีอะไรให้ดชมบ้าง


  อ่านต่อ...

  รีวิววัดชินเนียวโดะ Shinnyo-do (ใบไม้เปลี่ยนสี) : ความงามที่แอบซ่อน

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ข้อเด่น - ใบไม้เปลี่ยนสีงามจับใจ
  - เข้าฟรี
  - คนน้อย
  ข้อด้อย - บริเวณโดยรอบไม่มีร้านอาหาร
  น้อยคนจริงๆ ที่จะพูดถึงวัดนี้ ทั้งๆที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดเอคังโด (จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของเกียวโต) และ ถนนสายนักปราชญ์อันโด่งดัง แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็คงจะมองข้าม ดูได้จากจำนวนคนที่ไปเที่ยววัดนี้เทียบไม่ได้กับวัดเอคังโดเลย

  Shinnyodo-6.jpg

  ผมเองก็ได้รู้จักโดยบังเอิญ คือตอนเที่ยววัดเอคังโดอยู่ ซึ่งตอนนั้นเลยช่วงที่สวยที่สุดไปแล้ว เดินเที่ยวแล้วไม่ฟิน กดชัตเตอร์น้อยมาก เลยเปิดเว็บ japan-guide.com ขึ้นมาดู พอดีรายงานว่า Shinnyodo กำลังงามอยู่เลยครับ แถมอยู่ไม่ไกลด้วย เลยลองเดินไปดู ก็เดินไปถามทางไป คนแถวนั้นก็รู้บ้าง ไม่รู้บ้าง (ความจริงตอนนั้นก็มีทั้งเน็ต กับ google map อยู่ในโทรศัพท์นะ ดันไม่รู้จักใช้ :bird:)

  พอเจอแล้ว ก็รู้สึกโชคดีจริงๆที่ตัดสินใจมา


  อ่านต่อ...

  รีวิววัดคิโยะมิซุ (วัดน้ำใส) : ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ข้อเด่น - เป็นวัดใหญ่ มีพื้นทีอาณาบริเวณกว้างขวาง ปลูกต้นไม้ร่มรื่น
  - เหมาะชม ทั้งใบไม้เปลี่ยนสี และ ซากุระบาน
  - เส้นทางเดินก่อนถึงตัววัดมีร้านค้ามากมาย เป็นแหล่งซื้อของฝากที่ดี
  สมัยตอนที่มาเที่ยวเกียวโตครั้งแรก ด้วยเหตุผลบางอย่าง พวกเราเกือบตัดวัดนี้ออกจากแผนกลางคันแล้ว โชคดีที่สุดท้ายไม่ได้ตัด ไม่งั้นคงต้องมานั่งเสียดายทีหลัง วัดนี้เป็นวัดใหญ่ ต่างจากวัดส่วนใหญ่ในเกียวโตที่เป็นวัดเล็กๆ รอบๆวัดก็มีปลูกต้นไม้ร่มรื่นมาก หลังจากเบียดนักท่องเที่ยวอื่นๆขึ้นไปชมวิวจากระเบียงใหญ่ของวัดแล้ว อย่าลืมลงมาเดินบริเวณด้านล่างของวัดด้วย ตรงส่วนนี้นอกจากร่มรื่นแล้ว ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเดินด้วย มีที่นั่งให้นั่งดื่มด่ำบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบดี ตอนที่พวกเราไปเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี สวยครับ แต่อาจไม่แดงแจ๊ดละลายใจเหมือนบางจุด

  ในส่วนทางเดินขึ้นไปที่วัด ไม่ต้องห่วงว่าจะรู้สึกไกลครับ เพราะมีร้านค้าขายของฝาก และ ขนมต่างๆมากมายตลอดทาง พวกร้านขายขนมมักจะเตรียมตัวอย่างให้ชิม ถ้าใครชอบกินขนมแบบพวกเรา ได้ชิมจนอิ่มแน่ :emb2::shy: ถ้ามาเช้าๆ ร้านต่างๆอาจยังไม่เปิด ก็ไปเที่ยววัดก่อน ออกมาค่อยมาเดินเล่นก็ได้

  วัด Kiyomizu ยังเป็นส่วนหนึ่งของ Higashiyama Walk หรือเป็นเส้นทางเดินเที่ยวที่สามารถทะลุไปถึง แถวสวนสาธารณะ Maruyama และ ย่าน Gion ด้วย ระหว่างทางก็ได้ผ่าน วัด/ศาลเจ้านู่นนี่นั่น และบ้านเรือนของคนแถวนี้ก็ออกแบบตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นเก๋ไก๋ เดินถ่ายรูปเพลินๆครับ ดังนั้นควรวางแผนมาเที่ยววัดนี้ช่วงเช้า แล้วเผื่อเดินไปถึงย่าน Gion ช่วงเย็น กินข้าวแล้ว ไปรอส่องเกอิชากับไมโกะที่นั่น (แผนนี้สำหรับคนเดินช้า เที่ยวช้า ถ่ายรูปเยอะ นั่งพักบ่อยนะครับ) เฉพาะตัววัดกับร้านค้าด้านนอกก็เผื่อเวลา 2-3 ชั่วโมงครับ (อันนี้แล้วแต่ว่าจริงจังกับการชิมขนมแค่ไหน)

  พาชมสวนด้านล่างวัด
  IMG_4689.jpg


  อ่านต่อ...
 • เกี่ยวกับ

  เป็นคนชอบใช้เวลาว่าง ดูหนัง ดูซีรีย์ เล่นเกมบ้างบางครั้งครับ แต่สิ่งที่ล่อเลี้ยงชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็คือการออกท่องเที่ยวปีล่ะ 1-2 ครั้ง ส่วนใหญ่ไปเที่ยวต่างประเทศมากกว่า เพราะอยากไปเห็นอะไรที่แตกต่างครับ

  เป็นคนช่างเลือกพอสมควร จะให้ 5 ดาวไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะครับ ยกตัวอย่างเช่น สถานที่ๆว่าสวยนั้น ผมแบ่งเป็น 2 ระดับ คือระดับที่ๆความสวยรับรู้ได้แค่ตา และอีกระดับคือความสวยนั้นรู้สึกเข้าไปถึงใจเลย ซึ่งการเยี่ยมเยือนสถานที่เหล่านี้นี่แหละครับคือช่วงเวลาที่แสนวิเศษของชีวิต

  รสนิยมการท่องเที่ยวคือวางแผนและไปกันเอง ไปกับพี่สาวและคุณพ่อเป็นส่วนใหญ่ เมื่อออกทริปหลายๆครั้ง เราก็เริ่มรู้จักรสนิยมของตัวเองมากขึ้น คือนอกจากจุดหมายต้องสวยจับใจแล้ว การเดินทาง ที่พักก็ต้องสะดวกสบายด้วยครับ มันถึงจะสามารถเติมเต็มให้เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ อย่างไรก็ตามเรายังเลือกที่จะท่องเที่ยวอย่างประหยัดด้วย ทริปแต่ละครั้งของเราถูกกว่าไปกับทัวร์แน่นอนครับ