1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

The Magic Finger

คะแนนเฉลี่ย:
4/5,
คำบรรยาย:
ประเภท : วรรณกรรมเยาวชนภาษาอังกฤษ
นักเขียน : Roald Dahl
ผู้วาดภาพ : Quentin Blake
จำนวนหน้า : 40 หน้า

เนื้อเรื่องย่อๆ : เกี่ยวกับเด็กหญิงคนหนึ่งที่มีนิ้ววิเศษ เมื่อโกรธใครและชี้ไปที่คนนั้น จะเกิดเรื่องแปลกๆ ตามมา สนุกและน่าติดตาม

Roald Dahl ถือเป็นนักเขียนเกี่ยวกับเด็ก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เรื่องที่ทำชื่อเสียงให้เค้าอย่างมากคือ The Chocolate Factory เค้ามีช่วงชีวิตอยู่ในสมัยยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และเสียชีวิตในปี 1990 แต่นิทานและวรรณกรรมของเค้า ยังโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. Lek-Farmfun
  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  "วรรณกรรม ที่จะทำให้คุณทึ่งในการสอนที่แยบยล!!"
  ข้อเด่น - ดำเนินเรื่องได้ดี มีจินตนาการ ตอนแรงก็แรงมาก สะใจ ตอนอ่อนโยน ก็สอนให้คิดได้ดี
  ข้อด้อย - การใช้คำบางทีรุนแรงนิดๆ
  อ่านเรื่องนี้แล้วก็รู้สึกสะใจเหมือนกัน รู้สึกว่าตัวเองมีส่วนร่วมไปด้วย เรื่องเริ่มจากเด็กหญิงมีนิ้ววิเศษ เมื่อโกรธใคร และชี้นิ้วไปที่คนนั้น จะเกิดเรื่องแปลกๆตามมา วันหนึ่งเด็กหญิงโกรธเพื่อนบ้านที่ชอบไป ยิงปืน ล่าสัตว์ ซึ่งเธอรับไม่ได้ เมื่อเตือนแล้วไม่ฟัง พร้อมทั้งพวกเค้ายังล้อและดูถูกเธอ เธอโกรธมากจึงชี้นิ้วไปที่ครอบครัวนั้น


  วันต่อมา ทั้งหมดกลายเป็นเป็ด ต้องบินออกมาทำรังอยู่บนต้นไม้ และโดนเป็ดตัวจริงยึดบ้านและใช้ปืนไล่ยิงเหมือนที่ตัวเองเคยทำ เมื่อสัญญาว่าต่อไปจะไม่ยิงปืนฆ่าสัตว์ ก็กลับมาเป็นคนเหมือนเดิม ผู้เขียนทิ้งปมไว้ด้วย ถึงการชี้นิ้วครั้งต่อไป จะเป็นใครต้องลองอ่านดูค่ะ


  ระหว่างที่อ่านได้สังเกตรายละเอียดที่ผู้เขียนถ่ายทอดออกมา สอนเด็กได้ดีหลายเรื่องเลยค่ะ ทั้งเรื่องเกี่ยวกับให้ช่วยกันต่อต้านการล่าสัตว์ ทำร้ายสัตว์ และเรื่องการเห็นอกเห็นใจผู้อื่น


  ช่วงที่ทั้งครอบครัวกลายเป็นเป็ดต้องอยู่บนต้นไม้ ทุกคนช่วยกันบินไปหากิ่งไม้ มาทำเป็นรังไว้สำหรับนอน รู้สึกถึงความสามัคคี ความห่วงหาอาทร และความรักที่มีให้แก่กันได้ดี ทำให้คนอ่านอย่างเราสงสารจับใจ


  อ่านจบก็มานั่งคิดว่า ถ้าเรามีนิ้ววิเศษ มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียมากมายเลยนะ ถ้าเราควบคุมมันไม่ได้ มันก็คงย้อนกลับมาทำร้ายเราเอง อยู่แบบธรรมดานั่นแหละดีแล้ว


  รูปภาพในหนังสือดูง่ายๆ ลากเส้นแบบธรรมดามาก แต่ว่าสื่อสารออกมาดี ดำเนินสอดคล้องกับเนื้อหา อ่านแล้วทำให้มองภาพออกว่ามันเป็นแบบไหน สำหรับเรื่องอื่นๆของเค้าก็สนุกไม่แพ้กัน ทั้งแสบ ทั้งคัน ทั้งเหลือเชื่อ ต้องติดตามอ่านกันค่ะ

  Lek-Farmfun
  27/11/60
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้