1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Ten year Thailand

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
ทั้ง 4 ตอนเขียนบทและกำกับโดย อาทิตย์ อัสสรัตน์ กับ “Sunset” เรื่องราวของทหารที่มาตรวจสอบงานศิลปะในนิทรรศการ, จุฬญานนท์ ศิริผล มาพร้อมเรื่องราวของดวงดาวและปิระมิดนีออนใน “The Planetarium”, โลกที่เต็มไปด้วยประชากรแมวกระหายเลือด โดย วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง ภายใต้ชื่อ “Catopia” ปิดท้ายด้วยผลงานของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ในชื่อเรื่อง “The Monument” ซึ่งทั้งหมดจะสะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ รวมถึงยังเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. เนติพงษ์ สิงหะ
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]

  ผมสังเกตถึงตัวละครทั้งหลายในเรื่องที่ไม่เชิงลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อเปลี่ยนแปลง แต่หนังแสดงให้เห็นถึงทางอ้อมหรือแฝงนัยนะของเรื่องราว ที่ให้คนดูตีความกันอย่างสนุกเพลินสมอง หนังตลกร้ายครับ ตลกในชนิดขำไม่ออก ตลกแบบเลือดเย็นเลยครับ

  ผมชอบทุกตอนในเรื่องนะ เพราะมันก็แสดงวิสัยทัศน์ อารมณ์ แนวกันไปคนละเเบบ ชอบความตลกร้าย เฉยชา เหมือนไร้จิตวิญญาณของบางตอนในเรื่องครับ

  [​IMG]

  ตอนแรกนี่ถือเป็นอะไรที่ลึกซึ้งและอิมเเพคมากครับ เนื้อเรื่องที่ไม่ไกลตัวเรา ดูหดหู่แต่ก็ดูมีความหวังและเล่าเรื่องออกมาในมุมมองที่น่าเห็นใจตัวละครในเรื่อง

  ตอนสอง นี่ถือว่าวิสัยทัศน์ล้ำๆ ไอเดียแปลกตามสไตล์ผกก. วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง (ฟ้าทะลายโจร, หมานคร) เนื้อหาอาจจะเกี่ยวโยงกับโลกอนาคตแต่ด้วยประเด็นลึกๆ ที่แฝงไว้ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า นี่คือเรื่องที่ไม่ไกลตัวจากแถวๆ วงการ การเมืองบ้านเราหรือเปล่า

  [​IMG]

  ...แต่ผมชื่นชอบตอน สามกับสี่เป็นพิเศษ เพราะมันค่อนข้างนำเสนอออกมาได้แปลกหลุดโลก เซอร์เรียล เลือดเย็น เฉยชาต่อสิ่งที่ใครก็ตามเกลี่ยกล่อมเราให้เป็นแบบนั่น เป็นแบบนี้ ซึ่งก็ทำตามๆ กันไปโดยที่ไม่ได้ลึกซึ้ง หรืออยากทำเท่าไหร่นัก มันทำตามกันไปเพราะถูกบังคับ ถูกบังคับมาจากผู้ที่อยู่เบื้องบน ถูกบังคับจากบริบทรอบข้างที่ไม่ทำตามอาจจะถูกมองว่าเป็นพวกหัวกบถ แปลกแยก หรือถ้าคิดจะไม่ทำแบบนั่นก็จะเผชิญวิบากกรรมแบบตอนที่ 3 ไปจนถึงตอนสุดท้ายที่อิมแพคในด้านความรู้สึกมากๆ พอกับตอนแรก ...กับภาพอนุสรณ์รูปปั้นบุคคลสำคัญในอดีต รายล้อมด้วยคนงานที่กำลังก่อสร้าง ฟื้นฟูสถานที่นี่ใหม่ เคล้าด้วยเสียงกิจกรรมกีฬาสีที่ลอยมาแต่ไกลแต่ก็ไม่ทราบแน่ชัดว่ามันอยู่ที่ไหน ประกอบกับการบรรเลงเพลงชาติประมาณ 2-3 เที่ยวได้

  [​IMG]

  เป็นอีกหนังไทยที่อยากให้ลองได้ดูกัน ไม่เพราะเเต่ว่ามันเป็นหนังดี ดูไม่ยากเกินการตีความของคนดู (โดยเฉพาะคนบ้านเรา) เเต่มันยังแสดงให้เห็นถึงทัศนะการเมืองของแต่ละตอนที่ยังเน้นไปในทางอ้อม ไม่แสดงอะไรโต่งๆ ชัดเจนเกินไป สื่อไปในทางสัญลักษณ์ นัยนะแฝง ยังไม่มีอะไรที่บอกตรงๆ ไม่อ้อมค้อม พอๆ กับโลกความจริงที่สื่อไม่สามารถจะบอกความจริงอะไรได้ขนาดเต็ม 100

  หนังดีที่รอบน้อย

  4/5
  เนติพงษ์ สิงหะ
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้