1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Paint Tool SAI

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
โปรแกรมวาดรูปโปรแกรมพื้นฐานที่นักวาดแทบทุกคนเคยผ่านการใช้งานมาก่อน ด้วยฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่าย และการประยุกต์ใช้ที่ทำให้งานดีได้ถ้าผ่านการฝึก อุปกรณ์เข้าใจง่าย และราคาถูก

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. trebeilnahoj
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]
  หลายคนที่อยู่ในวงการวาดรูปน่าจะคุ้นกับเจ้าโปรแกรมตัวนี้ดี ด้วยความที่มันเป็นโปรแกรมพื้นฐาน และหลายๆคนใช้งานกันทำให้เกิดการบอกต่อและใช้ตาม รวมถึง How to และ Speedpaint ที่มีอยู่มากมายตาม Youtube

  เราเป็นคนนึงที่ใช้งานเจ้าโปรแกรมนี้มาได้ 2-3 ปีแล้ว มันใช้งานได้ง่ายจริงๆทั้งกับเมาส์หนูและเมาส์ปากกา รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือที่ไม่ซับซ้อนและเรียนรู้เข้าใจได้ง่ายๆ

  การใช้งานก็ไม่มีอะไรมากเลย อย่างการตั้งไฟล์ใหม่ เซฟไฟล์ก็ทำได้ง่ายๆ เรื่องไซส์กระดาษก็มีให้เลือกหลายหน่วยมาก ไม่ว่าจะเป็น cm mm inch pixel ซึ่งเราสามารถกำหนดได้เองตามไซส์ที่เราต้องการ รวมถึงกำหนดความชัด จะ 300 350 600 dpi ก็ว่ากันไป แต่ถ้าไม่อยากตั้งเองเขาก็มีแบบ preset มาให้ ไม่ว่าจะเป็นไซส์ A4 A5 หรืออะไรก็ว่าไป ก็คือการเริ่มตั้งจะวาดรูปใหม่สักรูปและการเซฟงานไม่ใช่เรื่องยาก ทำได้ง่ายมากๆ

  ต่อมาเรื่องอุปกรณ์ ก็มีเหมือนทั่วไป อยู่ที่การใช้งาน และอุปกรณ์พวกนั้นปรับความเข้ม อ่อน จาง คม ได้ตามใจชอบเลย ซึ่งในเน็ตก็จะมีหลายคนที่แจก brush หรือการตั้งค่าเครื่องมือแต่ละแบบของแต่ละคน เพื่อให้ได้เส้นที่เหมือนดินสอบ้าง เส้นที่วาดแล้วเป็นพุ่มไม้หรือก้อนเมฆได้เลยบ้าง หรือบางเส้นก็แค่ลากก็ออกมาเป็นลายใบไม้ได้เลยก็มี ก็คืออุปกรณ์เบื้องต้นใช้ได้ง่าย ปรับให้เข้ากับมือกับความชอบได้ และยิ่งได้ฝึกขึ้นเรื่อยๆก็จะทำให้ใช้อุปกรณ์ได้อย่างแอดวานซ์ขึ้นไปอีก

  [​IMG]
  ส่วนตรงเลเยอร์ก็ปรับค่าได้หลายแบบเช่นกัน ทั้งทำให้สีในเลเยอร์นั้นๆขอบคมบ้าง หรือการปรับค่ากระดาษให้เหมือนกระดาษสีน้ำ กระดาษสีเทียนก็ว่าไป รวมถึงยังทำให้เลเยอร์นั้นเส้นจางลง หรือการทำให้เลเยอร์อยู่แต่ในขอบที่เคยระบายไว้ของเลเยอร์ก่อนหน้าก็ได้ มันใช้งานง่ายมากๆ คือตอนแรกอาจจะงงๆไปบ้าง แต่ถ้าลองเล่นโปรแกรมสักสองสามวันก็น่าจะใช้ได้คล่องประมาณนึงแล้ว

  นอกจากนั้นยังมีการปรับหลังวาดรูปเสร็จ เช่นปรับแสง ความคมชัดของสี (brightness/contrast) หรือการปรับ Saturation เผื่อชูสีโทนใดให้เด่นขึ้นมา หรือถ้าไม่พอใจกับสีเดิมก็ hue เปลี่ยนสีได้ คือพวกนี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยได้มากๆในการวาด

  โปรแกรมราคาถูกมากด้วย ซื้องานง่ายผ่านเว็บของ sai เอง ของเรา 2000 ใช้งานได้ตลอดเลย ซึ่งโปรแกรมดีไม่ค้างไม่กระตุก เพราะงั้นเรื่องราคาไม่ต้องห่วง เพราะถือว่าถูกกว่าโปรแกรมหลายโปรแกรมมากทีเดียว คุ้มค่าการใช้งานมากๆ
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้