1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Houei Sai, Bokeo (Laos)

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
แท็ก (Tags) :

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. James
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ช่วงเวลาที่เดินทาง:
  April, 2018
  ข้อเด่น - 1. ได้เห็นกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงสภาพบ้านเรือนที่แตกต่างจากฝั่งไทย
  2. ราคาไม่แพง
  เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป. ลาว ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการศึกษาวัฒนธรรมใหม่ ๆ แต่ยังไม่อยากเดินทางไปไกล ๆ เพราะถึงแม้จะอยู่ห่างกันแค่ข้ามแม่น้ำโขง แต่ผู้คน สภาพบ้านเรือนและความเป็นอยู่ของคนที่นั่นก็ค่อนข้างที่จะแตกต่างกับประเทศไทยมากพอสมควรเหมือนกัน

  การเดินทาง
  จากฝั่งไทย สามารถข้ามไปได้ทางอำเภอเชียงของ (ขับรถตามป้ายสะพานมิตรภาพ) โดยไปทำหนังสือผ่านแดนที่ด่านอำเภอเชียงของ เสียค่าธรรมเนียมนิดหน่อย หลังจากนั้นก็ต้องไปรอรถบัสที่จะพาเราข้ามสะพานไปฝั่งลาว ค่าโดยสารก็ราคาเบา ๆ ครับ ไม่มีอะไรน่าห่วง (ใครจะเอารถข้ามไปต้องมี Passport แต่ถ้าไปแต่ตัวก็ใช้แค่บัตรประชาชนก็พอครับ)

  ณ จุดผ่านแดนจะเงียบสงบมาก ๆ แทบไม่มีคนเลย ห้องน้ำ ห้องท่าสกปรกมาก ครับ (ย้ำว่ามากจริง ๆ ) พวกของกินอะไรก็จะหายากหน่อย

  เมื่อข้ามไปถึงฝั่งลาวก็จะมีรถคอยรับจ้างนำเที่ยวอยู่ แล้วแต่เราเลยว่าจะเลือกไปแบบไหน ถ้ารวมไปกับคนอื่นราคาก็จะถูกหน่อย แต่จะต้องรอจนจำนวนคนมากพอสมควรพี่โชเฟอร์แกถึงจะยอมออกรถ อีกแบบคือเหมาไปเลย แบบ Private ราคาจะอยู่ราว 800 – 1,000 บาท ไม่ควรเกินจากนี้ สถานที่ที่รถจะพาไปก็คือ ตลาดลาว ตลาดจีน วัด แล้วก็จะพาวนรอบเมือง

  ตลาดลาว ตลาดจีน มีสินค้าพอสมควร แต่สินค้าก็ไม่ค่อยต่างอะไรกับฝั่งไทยมากนัก แล้วราคาก็พอ ๆ กัน สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นพวกเสื้อผ้า กระเป๋า แล้วก็ของใช้เบ็ดเตล็ด (เหมือนร้าน 20 บาท) ส่วนวัดที่พี่โชเฟอร์พาไปนั้นก็จะมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวฝั่งไทยได้ ก็สวยดีเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีอะไรมากนัก

  เอาจริง ๆ แล้วสิ่งเสน่ห์ของแขวงบ่อแก้วไม่ได้อยู่ที่ตลาดลาว ตลาดจีน หรือวัดที่โชเฟอร์พาไปเลยครับ แต่เสน่ห์ของการไปเที่ยวแขวงบ่อแก้วคือการได้เห็นวิถีชีวิต สภาพความเป็นอยู่ของคนในอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำโขงมากกว่า คนที่ชอบท่องเที่ยวสไตล์นี้รับรองว่าต้องให้ 5 ดาวเหมือนผมอย่างแน่นอน

  TIPS
  - ในช่วงสงกรานต์บรรยากาศฝั่งแขวงบ่อแก้วจะคึกคักมาก เนื่องจากที่นั่นยังไม่มีห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ หรือพวกศูนย์รวมความบันเทิงอะไรมากมายนัก เวลามีเทศกาลสำคัญ ๆ คนที่นั่นเลยสนุกกันแบบสุดเหวี่ยง ไม่ว่าจะเป็นลูกเล็กเด็กแดงยันลุงป้าน้าอา เปิดเพลงเล่นน้ำกันลั่นเมือง ถือว่าเป็นเสน่ห์อีกแบบของเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้เหมือนกัน ใครที่ไปช่วงนั้นแล้วมีหนังสือผ่านแดนก็ต้องเก็บให้ดี ๆ เดี๋ยวหนังสือผ่านแดนเปียกแล้วจะยุ่งเอา
  - ใช้เงินบาทซื้อของที่แขวงบ่อแก้วได้สบายมาก
  - ถ้าไปฝั่งลาวก็อาจคุยได้ว่ากดตังค์ทีละเป็นแสน (กีบ)


  12285.jpg 12279.jpg 12282.jpg 12283.jpg
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้