1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Dunkirk

คะแนนเฉลี่ย:
4.6666698455811/5,
คำบรรยาย:
หนังที่จะพาเราย้อนไปในยุคสงครามโลก ที่ว่าด้วยการพยายามหาทางหนีออกจากสมรภูมิเดือดของเหล่าทหารสัมพันธมิตร(ในเรื่องเน้น อังกฤษ กับ ฝรั่งเศล) ที่ถูกถล่มโดยทหารเยอรมัน ซึ่งทางหนีนั้นมีแค่ช่องทางเดียวคือทางทะเล ซึ่งการหนีครั้งนี้เต็มไปด้วยข้อจำกัดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจำนวนมากมายจนนับไม่ถ้วน แต่มีเรือเพียงไม่กี่ลำ แถมทั้งคนทั้งเรือถูกถล่มด้วยปืนกลและเครื่องบินทิ้งระเบิดตลอดเวลา จนต้องเพิ่งพาบรรดาเรือขนาดเล็กของพลเรือนที่มีความคล่องตัวและเข้าแนวน้ำตื้นได้แต่ก็ต้องถึงกับลุ้นกันตั้งแต่ต้นจนจบ

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. เนติพงษ์ สิงหะ
  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  "งานสร้างสมจริง ตื่นเต้น ระทึก มาตรฐานโนเเลน"
  ถ้ามองในมุมที่ว่า... มันถูกสร้างมาเพื่อรองรับการดูแบบจอใหญ่ IMAX ฟิล์ม 70 มม. ก็ต้องบอกว่ามันทำได้ยอดเยี่ยมครับ เพราะงานภาพแทบทุกฉากในเรื่องนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับวิสัยทัศน์การชมในโรงแบบจอใหญ่จริงๆ มันให้ความตื่นตาตื่นใจมาก บรรยากาศ งานกำกับฉาก คริสโตเฟอร์ โนแลน ยังคงไม่ทำให้ผิดหวังในเรื่องของความสมจริง เพราะแทบไม่ได้ใช้เทคนิคพิเศษเลยครับ ฉากแต่ละฉากในหนังโดยเฉพาะฉากริมหาดที่เต็มไปด้วยนายทหารหนีตายนับแสนชีวิต ดูน่าตื่นเต้นและยิ่งใหญ่มากครับ การสร้างอารมณ์ร่วม บวกกับงานประพันธ์ดนตรีของฮานส์ ซิมเมอร์ ...ขาประจำที่แต่งสกอร์ให้หนังโนแลนมาตลอด

  [​IMG]

  หนังไม่เน้นบทพูด ทั้งเรื่องแทบจะดำเนินไปด้วยการขับเน้นอารมณ์ด้วยดนตรีประกอบที่ดังตลอดทั้งเรื่อง ผมชอบลายดนตรีของฮานส์นะ ฟังดูน่ากลัว กดดัน ดูจะตื่นเต้นหวาดหวั่นไม่น้อยเมื่อบวกกับงานด้านภาพ ซึ่งเมื่อใช้ตลอดในทุกฉากมันก็เริ่มรู้สึกเอียนและเฉยๆ กับฉากตรงนั้นล่ะครับ ทำให้กลางเรื่องผมรู้สึกเฉยๆ เล็กน้อยซึ่งกว่าผมจะตื่นตัวและเริ่มหันมาสนุกกับหนังอีกรอบก็เข้าใกล้ช่วงไคลแม็กซ์ที่ผมว่ารักษามาตรฐานได้ดีเลย ถ้าหนังไม่เน้นใส่ดนตรีประกอบมาตลอด ผมว่ามันอาจจะน่าติดตามและดูมีชั้นเชิงมากกว่านี้ ...การตัดสลับภาพเหตุการณ์แบบ 3 เหตุการณ์เชื่อมโยงกัน (ที่โนแลนมักจะชอบทำฉากประเภทนี้ในหนังเรื่องดังของเขา) ซึ่งจะตัดสลับไปมาทั้งเรื่อง ก็ค่อนข้างเป็นวิธีการเล่าเรื่องที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง


  งานดีตามมาตรฐานโนแลนครับ แต่ยังพีคกว่านี้ได้อีกนะ เสียงปืนดังสนั่น งานภาพดี ตื่นเต้นระทึก สาวกโนแลน คอหนังตื่นเต้น ลองไปโดนกันได้ครับ (แนะนำจัดแบบ IMAX 70mm. ที่พารากอนเลยครับ)

  7.5/10
  เนติพงษ์ สิงหะ
 2. trebeilnahoj
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]
  รื่องราวสร้างจากเรื่องจริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่าด้วยทหาร 700000 คนฝ่ายพันธมิตรที่รอคอยความช่วยเหลืออยู่ที่ดันเคิร์ก ขุ่นพ่อโนแลนกลับมาแล้วค่ะ หลังจากจับมาทั้งหนังฮีโร่ทั้งหนังอวกาศคราวนี้ก็กลับมาพร้อมหนังสงครามสร้างจากเรื่องจริงที่มีความยาวแค่ 1 ชม. 40 นาทีผิดกับหนังที่โนแลนทำปกติเป็นชม.เลยทีเดียว

  เป็นอีกเรื่องที่เรารอมากๆค่ะ เรารักหนังสงคราม เรารักสไตล์ภาพการกำกับของโนแลน และเรารัก Hans Zimmer มากๆๆๆๆ เพราะงั้นเราค่อนคาดหวังว่ามันจะต้องสนุกและโดนใจเรา แต่พอเห็นตัวอย่างและความยาวหนังก็ค่อนข้างทำใจไว้แล้วแหละค่ะว่ามันอาจไม่ถูกใจมาก เราเป็นพวก sense เรื่องพวกนี้เก่งน่ะค่ะ5555 แล้วยิ่งวันก่อนไปดูเจอรีวิวนึงที่ไม่ชอบสุดๆเราก็ยิ่งคิดว่า sense เราอาจจะตรงจริงๆนั่นแหละ แต่ก็ยังเชื่อว่าเราจะสนุกไปกับหนังมากๆอยู่ดี

  พูดถึงนักแสดงก่อนดีกว่า เรียกว่าเป็นการรวมดาวก็ว่าได้ มีแต่ตัวพีคๆ เคยชิงรางวัลเคยได้รางวัลกันมาถ้วนหน้า และแน่นอนว่าเราก็ยังคงเจอคนตุ้นหย้าจากจักรวาลโนแลนทั้งทอม ฮาร์ดี้และซิลเลี่ยน เมอร์ฟี5555 แล้วบังมีมาร์ค โรแลนซ์ที่เพิ่งได้รางวัลมาแจม แฮรี่ สไตล์นักร้องขวัญใจวัยรุ่นอีก หนังนักแสดงอัดแน่นมาก ยิ่งทอมมี่กะบกิ๊ปสันเนี่ย ใครเนี่ยยย มีเสน่ห์สุดๆไปเลย คือแคสต์นักแสดงมาดีอ่ะ ไม่แย่งกันเด่น ทำหน้าที่ในบทตัวเองได้ดีแล้วก็มีเสน่ห์

  [​IMG]
  ต่อมาเรื่องภาพ เราชอบภาพสไตล์นี้มากอยู่แล้ว ยิ่งเรื่องไม่ค่อยมีเนื้อเรื่อง ไม่ค่อยมีบทพูด ภาพเลยต้องทำหน้าที่เล่าเรื่องอย่างทรงพลังให้ได้ ซึ่งก็ดีนะ ยิ่งฉากที่ทหารรวมกันอยู่เยอะๆยิ่งเห็นยิ่งขนลุก ส่วนเพลง เพลงคือสิ่งที่เราอ่านรีวิวมาแล้วเขาบอกว่ามีปัญหา มีจริงๆค่ะ...ถึงเราจะรักและเทิดทูน Zimmer แค่ไหนแต่เรื่องนี้ใส่มาเยอะเกินไปจริงๆ คือใส่มาทั้งเรื่องและไม่มีช่วงหยุดพักเลย กะให้ลุ้นทั้งเรื่องคือแบบ5555 ตอนแรกๆมันก็ดีนะ แบบเห้ยสกอร์เจ๋งมากๆ แต่พอมันมาเยอะๆก็เริ่มชินละทำให้ฉากมันทรงพลังน้อยลงด้วย เราว่าการใส่เพลงมาเยอะไปหน่อยทำให้แย่เลยแหละ แต่ถ้าเกิดว่าไม่ใส่เพลงเลย มันก็จะเหมือนหนังคนไปพักร้อน.... เรานึกภาพไม่มีเพลงนี่หนังเอื่อยเฉื่อยแฮปปี้มาก เพราะงั้นเลยขอยอมรับการที่เขาใส่มากกว่านึกภาพว่าไม่มีเพลงใส่เลยดีกว่า

  หนังสนุกมากกกก มันหนีไปเรื่อย หนีไปเอ้าเรือแตกหนีต่อทำยังไงดี แล้วก็ฉายที่ทั้งที่ดันเคิร์ก ที่เรือประชาชนที่ขับไปช่วย การรบบนอากาศของเหล่าทหารอากาศ(พี่ทอม♡) หนังตัดไปตัดมาระหว่าง 3 ที่นี้ซึ่งเราชอบทุกส่วนเลย แต่บางทรก็ตัดไปมาสลับกันไปแย่ไปหน่อย แต่หนังก็ยังดูต่อเนื่องและสนุก

  เป็นหนังสงครามที่ไม่ต้องมีซากศพแผลกระจุยเหวอะหวะเลือดสาด แต่ก็ทำให้ตื่นเต้นกดดันอึดอัดลุ้นตามได้ทั้งเรื่อง(น่าจะเพราะเพลงแหละ ฮา) เอาเป็นว่าเราว่าเรื่องนี้อยู่ในระดับโอเคของโนแลน ซึ่งก็ยังถือว่าทำได้ดีอยู่ไม่ได้ดาวน์เกรดลงแต่กฌไม่ได้พีคขนาดนั้น เหมือนเป็นสารคดีที่ตื่นเต้นมากๆ สนุกค่ะ
 3. PolMovieRider
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  "หนังพูดน้อยต่อยหนัก"
  ข้อเด่น - โปรดักชั่นอลังมาก เนื้อเรื่องดึงคนดูให้มีอารมณ์ร่วมได้ดี มีเทคนิคการถ่ายทำที่สุดยอด
  ข้อด้อย - โดยรวมจะชวนงุนงงบ้างกับคนที่ไม่มีสมาธิดู และบทพูดค่อนข้างน้อยใช้อารมณ์นักแสดงเป็นหลักใครเข้าไม่ถึงนี่จบเลย
  หนังเรื่องล่าสุดของพี่ โนแลน ผู้กำกับมากความสามารถที่เคยปลุกมนุษย์ค้างคาวให้โด่งดังสุดๆมาแล้วทั้งสามภาค

  เที่ยวนี้โนแลน มาในหนังแนวสงครามที่กระชากอารมณ์คนดูได้ค่อนข้างมาก แม้สำหรับผมจะดูแล้วง่วงในราวๆสิบนาทีแรก เพราะดำเนินเรื่องเนิบๆและบทพูดน้อยมาก แต่หลังจากนั้นนี่ ลุ้น ตื่นเต้น จนหลับตาไม่ลง

  ตัวหนังโดยรวมหนังเลือกที่จะเทความสำคัญไปที่ทหารกองกำลังสัมพันธมิตร และการหาจากหนีออกจากสรภูมิอันโหดร้ายคือพูดง่ายๆว่าทั้งเรื่องไม่เห็นทหารเยอรมันนีเลยสักคน นอกจากเสียงปืน และเครื่องบินทิ้งระเบิด

  ด้านโปรดักชั่นถือว่า ดีมาก พี่โนแลนแกเนรมิตร เครื่องบิน เรือรบ อาคารบ้านเรือน ในยุคนั้นได้โคตรจะสมจริง
  โดยเฉพาะฉากที่เครื่องบินต่อสู้กันถือว่าสุดติ่งมาก มันเห็นเลยว่า โนแลน ใส่ใจรายละเอียดแค่ไหนกับหนังของเขา

  ด้านนักแสดง ส่วนมากบทพูดน้อย แต่จะเน้นการแสดงออกทางอารม์ของนักแสดงมากกว่า ซึ่งโดยรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก

  ด้านเนื้อเรื่อง แรกๆอาจหน้าเบื่อและชวนง่วงหน่อยๆ แต่ดูไปสักพักจะเริ่มเห็นถึงความสนุก ลุ้น ตื่นเต้น จนเวลานั้นหลับไม่ลงจริงๆ(เอาแค่เสียงระเบิดกับเสียงปืน ก็ลั่นโรงแถมไม่รู้จะมาตอนไหนอีก)

  โดยรวมแม้ผมจะดูเรื่องนี้แล้วไม่เข้าใจทั้งหมด แต่พอดูจบมันเหมือนเราสนุกกับมันมาก และได้แง่คิดจาหนักเรื่องนี้มาเยอะ ถือเป็นหนังที่ดีมากๆอีกเรื่องของโนแลน

  ด้วยมิตรภาพ
  'พล มูฟวี่ ไรเดอร์
  210760

  คะแนน
  10/10
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้