1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Charlie and the Chocolate Factory

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
เรื่อง : Charlie and the Chocolate Factory
ผู้แต่ง : Roald Dahl

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. Lek-Farmfun
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  "วรรณกรรมเด็กที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่ง"
  ข้อเด่น - อธิบายตัวละครละเอียด เห็นภาพชัดเจน เข้าใจเรื่องราว ทิ้งปมไม่นาน ก็ไขปมให้ทราบ
  ข้อด้อย - มีคำศัพท์แปลกๆ ที่ไม่รู้จัก ไม่มีความหมาย อยู่บ้าง แต่อ่านแล้วเข้าท่า คล้องจอง
  ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่า วรรณกรรมเยาวชนที่ถูกหยิบยกเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์ได้นั้น จะต้องมีอะไรดีแฝงอยู่ในนั้น และเมื่อสร้างเป็นภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะทำได้ประทับใจ ใกล้เคียงกับหนังสือ และโด่งดังมากๆ


  Charlie and the Chocolate Factory เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่โด่งดังมาก แต่งโดย Roald Dahl นักเขียนที่กวาดรางวัลมาอย่างนับไม่ถ้วน ผลงานของเค้าแต่ละเรื่อง ได้รับการยอมรับถึงความแปลก แหวกแนว แสดงให้เห็นถึงจินตนาการที่ไม่มีขอบเขต


  หลายคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือเรื่องนี้มาก่อน แต่มาดูภาพยนตร์เลย อาจจะมีคำถามในใจว่า เค้าสร้างเหมือนกับที่หนังสือเขียนจริงๆ หรือเปล่า ขอยืนยันว่าจริง! ถ้าอ่านแล้วจะรู้ว่า เค้าใช้ภาษาละเอียดมาก ในการอธิบายให้เราเห็นภาพได้ดี ตัวละครแต่ละตัว มีที่มาที่ไปแปลกๆ คำศัพท์ที่ใช้แต่ละคำ แปลกมาก บางคำไม่มีความหมาย แต่เมื่ออ่านแล้วมันคล้องจองกันดีจัง จนหยุดอ่านไม่ได้ อยากอ่านให้จบ อยากรู้ว่ามันจะเกิดอะไรอีก


  การผูกเรื่องดี นำเอาการลุ้นโชคมาเขียนในหนังสือ ตอนที่ลุ้นว่าใครจะได้ Golden Ticket ที่ซ่อนอยู่ในช็อกโกแลต ซึ่งเป็นเรื่องที่คนทั่วไปชอบอยู่แล้ว แล้วค่อยๆ วางลำดับความเป็นไป ให้แต่ละคนค่อยๆ หลุดออกจากวงโคจร จนมาจบที่ตัวเอก นั่นคือ Charlie Bucket


  อ่านวรรณกรรมของเค้ามาหลายเล่ม เล็กว่าเล่มนี้ ถือว่า soft ไม่รุนแรงจนรับไม่ได้ แต่ก็มีอะไรแปลกๆ ที่เค้าสารพัดมาอธิบายให้เราอ่าน มาคิดดูแล้วลงความเห็นว่า “การอ่านหนังสือ จะทำให้เราจินตนาการภาพออกไปกว้างกว่า พอมาดูภาพยนตร์ ทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมขึ้น” เห็นด้วยไหมคะ?

  Lek-Farmfun
  25/04/2561
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้