1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Black Mirror Season 2

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
ซีรีย์ว่าด้วยวันหนึ่ง "ถ้า" เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้ามากจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. trebeilnahoj
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  1 Be Right Back

  ตอนนี้บียอนด์มาก มาในแนวดราม่าอบอุ่นแต่คอนเซปต์ดูดี คือไม่ได้ไปไกลมากแต่ยังทำไม่ได้ในตอนนี้แน่นอนซึ่งทำให้มันน่าสนใจมาก ว่าด้วยเรื่องของสามีภรรยา เปิดเรื่องมาปกติเลย เดาไม่ถูกเลยว่าจะเกิดอะไรแล้วเกี่ยวกับเทคโนโลยียังไงเพราะชีวิตพวกเขาดูเรียบง่ายชาวบ๊านชาวบ้าน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ขึ้นแบบเงียบๆโดยที่เราไม่คาดคิด เพราะเราคิดว่าตัวละครของดอห์มนัลเป็นตัวเดินเรื่องหลัก แต่เปล่า เขากลับประสบอุบัติเหตุจนทำให้เสียชีวิต

  ภรรยาของเขาต้องเผชิญกับความโศกเศร้า และเป็นคราวโชคดีในโชคร้ายที่เธอดันตั้งครรภ์ นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจเข้าร่วมสิ่งที่เพื่อนเธอเสนอมา เธอได้รับอีเมลที่ส่งมาจากสามีเธอ บทสนทนานั้นราวกับสามีเธอตัวจริงมาพูดคุยกับเธอ

  คือตัวเนื้อเรื่องโทนมันดูสมัยเรามากเลยนะ แต่เทคโนโลยีไปไกลจริง ทั้งการวิเคราะห์จากข้อมูลภาพวิดีโอที่เหลืออยู่ วิเคราะห์ออกมาเป็นเสียง ภาพ ความคิด วิธีการตอบ คือดูแล้วแบบทำไม A.I น่ากลัวจังวะ5555 แต่โทนหนังมันอบอุ่นไงโอเคเราจะมองข้ามมันไป ที่บียอนด์กว่านั้นคือการสร้างกายหยาบมาแล้วใส่หน่วยประมวลนั้นลงไป กลายเป็นว่าเหมือนได้สามีที่ตายไปแล้วกลับมา แต่ตัวภรรยาก็ต้องพบเจอเหตุการณ์หลังจากนั้นต่อไป

  ตอนนี้ไม่ได้เศร้ามากแบบร้องไห้จะตายไม่ไหวแล้ว แต่มันอึดอัดๆจุกๆมากกว่า มันให้ความรู้สึกอบอุ่นไปพร้อมกับความรู้สึกหม่นๆ ตอนนี้สนุกใช้ได้ เทคโนโลยีล้ำดี ประเด็นดราม่าก็ได้ ตอนจบก็โอเคมากสำหรับเรา

  [​IMG]
  2 White Bear

  White Bear เริ่มเรื่องมาด้วยคำถาม คำถามที่แม้แต่ตัวละครหลักของเราก็ยังตอบไม่ได้ เธอตื่นขึ้นมาในห้องๆหนึ่งโดยที่จำอะไรไม่ได้ เธอออกไปจากห้องนั้นและพยายามขอความช่วยเหลือแต่สิ่งที่ผู้คนรอบข้างเธอทำคือยืนอยู่ห่างๆและหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปถ่ายคลิปเธออย่างเดียว หลังจากนั้นเธอกลับโดนตามล่าโดยชายปริศนาที่หวังจะเอาชีวิตเธอโดยไม่มีเหตุผล และนอกจากชายคนนั้นยังมีอีกหลายคนแต่งตัวสวมหน้ากากประหลาดไล่ตามเธอ

  เธอพบเพื่อนที่ไม่ได้เป็นพวกคนรุมถ่ายรูปและพวกตามล่า พวกเขาพาเธอหนี แต่เรื่องยังคงไม่ได้อธิบายเหตุการณ์ให้กับพวกเราได้รู้ เอาจริงๆหนังทิ้ง clue ไว้ให้เราหลายอย่างมาก คือพอดูจบแล้วย้อนกลับมาคิดเออทุกอย่างมันเชื่อมกันหมดเลย แต่เราไม่คิดว่าจะสามารถเดาเนื้อเรื่องได้นะ เพราะตอนจบหักมุมจริงและเรารู้สึกว่าสะท้อนสังคมสุดๆ เป็นการกระทำแบบที่เราไม่ชอบสักเท่าไหร่
  อย่างในสังคมปัจจุบันที่คนทำผิดแล้วผู้คนก็ซ้ำเติมกับอยู่หลังจอโทรศัพท์ โดยส่วนตัวเราอยากให้มันเป็นไปตามกระบวนการมากกว่า พอทับถมเขาอยู่หลังจอโทรศัพท์อย่างนั้นก็น่าเกลียดไม่ต่างกันเลยว่ะ

  เรื่องนี้เน้นตื่นเต้นหักมุม ใครชอบแนวนี้ตอนนี้น่าจะสนุกไม่น้อยนะ
  [​IMG]
  3 The Waldo Moment

  ตอนนี้เราเฉยๆ เกี่ยวกับวาลโด้ ตัวละครหมีสีฟ้า เป็นไอคอนที่ค่อนข้างหยาบคายแต่ก็ได้ใจคนดูเพราะสิ่งนี้นั่นแหละ เหมือนกับว่าเป็นสิ่งที่สร้างเสียงหัวเราะให้พวกเขา ทีนี้วาลโด้ก็พูดแกล้งคนไปเรื่อย ล้อเลียนไปเรื่อย ลามไปถึงผู้เข้าแข่งขันท้องถิ่น วาลโด้กลับตัดสินใจลงสมัครด้วยซึ่งคนที่บังคับวาลโด้เป็นหลักก็ไม่เห็นด้วยหรอก เรื่องก็วนเวียนอยู่ประมาณนี้แหละ

  เราว่าตอนนี้ไม่ได้สร้างอิมแพคมากพอ เราจำอะไรเกี่ยวกับตอนนี้ไม่ค่อยได้แล้วด้วยซ้ำทั้งๆที่ตอนอื่นๆกลับยังชัดเจนอยู่ เอาเป็นว่าหลักๆมันก็เสียดสีการเมืองและการเลือกดูสิ่งต่างๆของประชาชนนั่นแหละ
  [​IMG]
  4 White Christmas

  [​IMG]
  ตอนนี้เป็นตอนที่เราชอบมากสุดๆๆๆๆ คอนเซปต์ของเรื่องสุดยอดมากๆ และมันผสมเข้าได้อย่างดีกับประเด็นดราม่า คือเราชอบมากๆๆๆๆ ตอนนี้สำหรับเรามันแบ่งเป็นสามช่วงนะ เราจะเรียกว่าช่วงงานเลี้ยง ช่วงทดลอง ช่วง white christmas แต่ตัวละครตัวเดียวที่เราเห็นทั้งตอนก็คือคนนี้แหละ เขาเปิดตัวมาด้วยเหมือนเป็นผู้ช่วยจีบสาวของหนุ่มที่เข้าไปงานเลี้ยง เป็นคนที่กล่อมให้จิตใต้สำนึกทำงาน และคนที่มาคุยกับตัวละครอีกตัวของเรา คอนเซปต์เรื่องนี้เริ่มด้วยการบังคับล้วนๆ อย่างพาร์ทสองคือการดึงความคิดของเรามาเก็บไว้ในสิ่งที่เหมือนไข่ เราสามารถควบคุมในนั้นได้ทุกอย่างทั้งสถานที่ เวลา จุดประสงค์ของพาร์ทสองคือดึงออกมาเพื่อใช้งานควบคุมสิ่งต่างๆในบ้านแต่พาร์ทสามนั้นไม่ใช่

  พาร์ทสามว่าด้วยเรื่องราวของชายหนุ่มที่อาศัยอยู่ในบ้านพัก เขามีคนรักที่วันหนึ่งพบว่าคู่รักของเขาท้อง เขาดีใจมากแต่หญิงสาวกลับไม่เป็นเช่นนั้นด้วย เธอบล็อคเขา การบล็อคในเรื่องนี้จะทำให้แต่ละฝ่ายไม่สามารถเห็นกันได้และเธอก็หนีหายออกไปจากชีวิตเขา เขาคอยมาตามดูใกล้ๆบ้านพักของพ่อเธอทุกวันคริสต์มาสเพื่อจะได้เห็นลูกน้อยที่โดนอิทธิพลการบล็อคไปด้วยเติบโตขึ้นทีละน้อยๆรวมถึงนำของขวัญมาให้ด้วย แต่แล้วจุดเปลี่ยนก็มาถึง และความจริงก็เข้าปะทะชายหนุ่มจนทำให้เขาตัดสินใจทำบางอย่างเลวร้ายลงไป ตอนนี้คือบีบหัวใจเรามากๆตั้งแต่ประเด็นการบล็อค เล่าเรื่องดีมาก สนุก คอนเซปต์ดี ดูไฮเทคมากๆ เราแนะนำให้ดูตอนนี้สุดๆ มันสุดยอดจริง
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้