1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

2001: A Space Odyssey

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
เรื่องราวว่าด้วยการสำรวจโลกในอนาคตที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว พัฒนาจนสมองกลเริ่มมีความคิดเป็นของตนเอง ทำให้เกิดปัญหาตามมาระหว่างการสำรวจอวกาศ

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. เนติพงษ์ สิงหะ
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  "ที่สุดของไซ-ไฟ ปรัชญา สุดคลาสสิค"
  ข้อเด่น - ภาพเทคนิคพิเศษท่ดูสมจริงอย่างมากสำหรับหนังเมื่อ 50 กว่าปีที่เเล้ว
  [​IMG]

  มีโอกาสไปชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ เนื่องในการจัดฉายของหอภาพยนตร์ที่โรง Scala เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ชมภาพยนตร์ในโรงที่ประทับใจมากครับ อีกหนึ่งความฝันเลยว่าจะได้ชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์

  ยังไงผมก็เเนะนำว่าห้ามพลาดเลยจริงๆ สำหรับคอหนังไซ-ไฟ และคอหนังทุกๆคน แม้หลายคนอาจบอกว่านี่เป็นหนังที่ดูไม่จบ ดูแล้วหลับ ...จริงๆ ก็คงเป็นแบบนั้นเพราะหนังเองก็ใช่ว่าจะดูจบรอบเดียวแล้วเข้าใจกระจ่างแจ้ง หนังเต็มไปด้วยองค์ประกอบซ่อนความหมาย เชิงสัญลักษณ์และเต็มไปด้วยดนตรีคลาสสิคกับภาพอวกาศสุดลูกหูลูกตา ไม่มีแอ๊คชั่นหวือหวา

  ตามความรู้สึกของผม หนังเรื่องนี้มันล้ำค่ามาก กาลเวลาไม่สามารถทำอะไรได้และเป็นเครื่องพิสูจน์ด้วยซ้ำว่า 2001 เป็นหัวหอกของหนังไซ-ไฟจริงๆ สแตนลีย์ คูบริคคือรังสรรค์งานล้ำๆ ไว้ในหนังเรื่องนี้แล้ว ทั้งงานด้านภาพที่ตื่นตาตื่นใจในยุคนั้น ในยุคที่คอมพิวเตอร์ยังไม่มีบทบาทอะไรมากนักในวงการหนัง

  เรื่องนี่ก็เป็นอีกหนึ่งหนังในดวงใจที่ผมชอบ หนึ่งเหตุผลตรงนั้นก็คงเพราะหนังเรื่องนี้ใช้เพลงซาวน์แทรคประกอบได้ลื่นหู ลื่นไหล ชวนสุนทรีย์อารมณ์มากครับเมื่อมาบวกกับภาพอวกาศที่แลดูสมจริง เป็นหนังที่เต็มไปด้วยปรัชญาแฝงความหมายครับ คนดูต้องตีความตีความอีกไปกับหนัง แน่นอนว่าดูรอบเดียวคงไม่เข้าใจเเน่ๆ ครับ แต่อย่าไปเคร่งตรงในส่วนนั้นเลยถ้าอยากจะดูสนุก ...สำหรับผม ตอนดูก็ไม่ได้เคร่งอะไรมากว่าจะต้องเข้าใจเป๊ะๆ กับที่หนังสื่อออกมา ขอให้เพลิดเพลินไปกับหนังก็พอ ถ้าตั้งใจดู หนังดูเพลินมากครับ มีพาร์ทของความตื่นเต้น ฉงนชวนสงสัย และความน่ากลัวของบรรยากาศบนอวกาศที่ดูลึกลับ ซึงหนังก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

  10/10
  เนติพงษ์ สิงหะ
 2. trebeilnahoj
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]
  เป็นหนังอีกเรื่องที่เราได้ยินคนพูดถึงบ่อยมาก ด้วยความที่หนังสร้างตั้งแต่ปี 1968 แต่เนื้อหากลับล้ำไปไกล เรียกได้ว่าขนาดดูในปีนี้ ปี 2017 เนื้อหาของมันก็ยังล้ำมากกว่าอยู่ดี เราสนใจมากและใส่ไว้ในลิสต์หนังที่จะต้องดูให้ได้ แค่เห็นภาพจากหนังเราก็แทบจะไม่เชื่อแล้วว่านี่หนังปี 1968 และแน่นอน เราเป็นคนที่ชอบดูหนังภาพสวยมาก เลยคิดว่ายังไงก็ต้องดูให้ได้ แค่ดูโปรดักชั่นในเรื่องก็พอแล้วแหละวะ ยิ่งเนื้อหาไซไฟ ปรัชญาอีก ชอบแน่ๆ

  หนังเรื่องนี้ถ้าให้พูดก็คือเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศ แต่จริงๆมันมีมากกว่านั้นเยอะ อย่างที่เราพูดไปแล้วว่าหนังเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับปรัชญาด้วย ซึ่งถ้าไม่ได้อ่านบทวิเคราะห์หรือจับสัญลักษณ์ตั้งแต่ต้นเรื่องอาจจะไม่เข้าใจว่าหนังต้องการจะสื่ออะไร เพราะหนังบทพูดแทบไม่มีเลย แล้วมันไม่ได้เฉลยโดยตรงว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เป็นภาพ และการกระทำแทน สิ่งที่จะทำให้คนไม่เข้าใจว่ามันเกี่ยวกับอะไรมากที่สุดน่าจะเป็นเพราะว่านี่เป็นเพียงแค่ภาคแรกใน 4 ภาคจากต้นฉบับนิยายเท่านั้น เพราะงั้นมันเหมือนเป็นภาคที่ปูเนื้อเรื่อง ไม่ใช่เฉลยเนื้อเรื่อง เพราะงั้นต้องไปตามอ่านนิยาย นั่นแหละ จะทำให้เข้าใจทั้งหมด ซึ่งเราไปอ่านสปอยล์มาแล้ว มันโคตรล้ำจริงๆ เพราะมันไกลไปถึงปี 3001 เลยทีเดียว เทพมากๆ

  หลักๆหนังก็ต้องการพูดถึงวิวัฒนาการนั่นแหละ หนังเริ่มตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์นู่น ฉายภาพมาจนถึงเทคโนโลยีก้าวไกล เรื่องบทเราว่ากระชับ มากด้วย แต่กลายเป็นว่าเนื้อหาสำคัญมันไม่ได้ใส่มาเยอะขนาดนั้น แต่เป็นฉากอ้อยอ่ิ่งมากกว่า เลยงงๆหน่อยๆ เพราะบางทีหนังก็โดดไปอีกฉากนึงเลยอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย นักแสดงเรื่องนี้ไม่ได้โดดเด่น หรือเพราะเราไม่ใช่คนยุคนั้นไม่รู้ แต่เรื่องนี้ไม่ได้เน้นนักแสดงอยู่แล้ว เราว่าเขาเด่นเรื่องภาพ เรื่องฉากมากกว่า

  [​IMG]
  สิ่งที่เราชอบมากในหนังเรื่องนี้เลยคือภาพ คุณภาพหนังดีมาก บอกไปหลายรอบแล้วว่าไม่เชื่อว่าปี 1968 ดูจนจบก็ยังไม่เชื่ออยู่ดี ยังงงอยู่เลยว่าต้องใช้ความพยายามมากขนาดไหนถึงจะสร้างภาพแบบนี้ออกมาได้ในยุคที่ซีจียังไม่เฟื่องฟู ทั้งความล้ำกับการเล่นกับแรงโน้มถ่วง ภาพยานอวกาศ หรือภาพอีกมิติ หรือแม้แต่การจัดโครงสร้างในยานอวกาศ หรือห้องในคฤหาสน์ คือมันดูดี ดูเป๊ะ รายละเอียดดีมากจริงๆ แล้วมันยิ่งเพิ่มอิมแพคให้กับหนัง คือเหมือนได้เสพงานศิลป์ที่ผ่านการทำมาอย่างประณีตอ่ะ ดีมากจริงๆ เอาจริงๆแค่นั่งดูพวกสถาปัตยกรรม ของในเรื่องก็แบบ555 คุ้มแล้ว555 ยิ่งในเรื่องคือเขาเหมือนรู้เลยว่าในอนาคตจะมีอะไร เพราะน่าทึ่งมากว่าเทคโนโลยีที่เขาใช้ในยุคนั้น บางอย่างในตอนนี้ก็มีผลิตขึ้นมาใช้แล้วเหมือนกัน อย่างเช่นจอแบน

  สรุป สำหรับเราเป็นหนังไซไฟที่ดีที่สุดจริงๆนั่นแหละ เรื่องบทที่ไม่ใช่การสำรวจอวกาศ แต่เป็นการพูดถึงปรัชญา ที่ใส่เป็นสัญลักษณ์ ผ่านตัว Monolith ที่นำเรื่อง เหมือนเป็นสิ่งที่ต้องตั้งคำถาม เพราะพอมันปรากฏตัวขึ้น ก็เหมือนเป็นแกนหลักของเรื่องให้เราตั้งคำถามแล้วว่ามาทำไม เพื่ออะไร คือหนังมันมีเป้าหมายของมันและต้องการจะสื่อชัดตั้งแต่แรก ภาพสวยมาก งานประณีตมาก สำหรับใครที่อยากดูอาจจะน่าเบื่อหน่อย แต่ถ้าดูได้จนจบและเข้าใจ จะพบว่ามันเป็นหนังที่สุดยอดมากเหมือนเรา
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้