1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

13 Reasons Why

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
เรื่องราวของเคลย์เด็กหนุ่มที่ได้รับเทปจากฮานนาห์ เด็กสาวที่เพิ่งฆ่าตัวตายไป เทบว่าด้วยเหตุผล 13 ข้อที่เธอฆ่าตัวตาย

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. Attks
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  เรา : มีซีรีย์อะไรๆน่าดูบ้าง
  เพื่อน : "13 reasons why เรื่องนี้ดิ กำลังฮิตกัน"
  ไอเราก็ไม่ค่อยชอบดูเรื่องที่กำลังฮิตอยู่ซะด้วยสิ ก็เลยรอกระแสหายก่อนค่อยดู ช่วงนั้นก็นั่งไถทวิตละเจอข้อมูลคร่าวๆว่า" มันเป็นหนังปมเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย โดยผ่าน 13 เทปที่นางเอกสาวได้อัดไว้"

  การอ่านข้อมูลคร่าวๆนั้นเปรียบเสมือนการอ่านคำนำของหนังสือ เพิ่มความอยากดูของเราเข้าไปอีก สุดท้ายก็ทนไม่ได้ค่ะ กดเข้าไปดู พอดูเท่านั่นแหละ ได้คำตอบเลยว่า ทำไมเค้าถึงฮิตดูกัน

  เหมือนซีรีย์เรื่องนี้ ดึงดูดให้เราติดตามไปเรื่่อยๆ ว่าแต่ละตอนจะเฉลยปมใครออกมา ทั้งที่คาดไม่ถึง และ ตอนที่พอเดาๆได้

  สำหรับเราสิ่งที่ทำให้ซีรีย์เรื่องนี่้น่าสนใจก็คือ วิธีการเล่าเรื่อง ที่ไม่ได้เล่าแบบ 1 2 3 แต่เริ่มจาก 3 2 1 โดยเล่าผ่าน13 เทปที่นางเอกสาวอัดไว้ก่อนที่เธอจะฆ่าตัวตาย และอีกสิ่งหนึ่งคือ อยากดูไปถึงตอนที่เฉลยพระเอก ว่า พระเอกที่ดูไม่มีพิษภัย ทำไมถึงเป็นหนึ่งใน 13 reasons

  พอดูจบโคตรมีหลายความรู้สึกมากๆ และอินกับหนังเรื่องนี้มาก หนังเรื่องนี้สะท้อนอะไรหลายๆอย่างในสังคม และมันทำให้เกิดการตั้งคำถามขึ้น ,

  ตอนนี้เราทำร้ายใครอยู่หรือเปล่า? , เราจะช่วยเขายังไง? , ถ้าเราใส่ใจกว่านี้ เราอาจจะช่วยเขาได้ ใช่ไหม? . การฆ่าตัวตายไม่ใช่การคิดสั้น แต่คือการคิด ไตร่ตรองและเตรียมตัวมาแล้ว...

  13 reasons why ซีรีย์ดีๆที่อยากให้ไปติดตาม
 2. trebeilnahoj
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]
  ซีรีย์ออริจินัลของ Netflix ที่ดัดแปลงมาจากนิยายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เราว่าก่อนหน้าที่ซีรีย์นี้จะออกมาหลายๆคนน่าจะคุ้นกันบ้างโดยเฉพาะคอนิยาย อย่างเราก็เห็นหนังสือแปลวางขายอยู่มากมายตั้งแต่ช่วงประมาณปีที่แล้ว แต่ด้วยความที่ส่วนตัวอ่านแต่วรรณกรรมส่วนใหญ่เลยไม่มีตังพอเก็บเรื่องนี้ รวมถึงความเด๋อที่ดันไปจำเรื่องนี้สลับกับอีกเรื่องหนึ่ง555 แค่อยากให้รู้ว่าเรื่องนี้มีนิยายนะคะ ไปตามเก็บกันได้ เพราะซีรีย์ก็ดัดแปลงมา นิยายไม่ค่อยเหมือนทั้งรายละเอียดและอีกหลายๆอย่าง

  เรื่องราวของเคลย์เด็กหนุ่มภาพลักษณ์ loser ที่วันนึงดันได้รับเทปจากแฮนนาห์ เพื่อนสาวที่ฆ่าตัวตายไปแล้ว เทปเหล่านั้นคือเทปว่าด้วยเหตุผล 13 ข้อที่ทำให้เธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย และคนที่ได้รับเทปพวกนั้นก็เป็น 1 ในเหตุผลที่ว่า พล็อตเรื่องมันน่าสนใจตรงที่ว่า เคลย์เด็กหนุ่มที่ดูไม่มีพิษมีภัยมีเหตุผลอะไรและเขาได้ทำอะไรลงไปถึงทำให้เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง เราว่าเอาจริงๆความสนุกส่วนใหญ่ของเรื่องนี้คือการตามลุ้นว่าไอ้เด็กหน้าซื้อนี่ทำอะไรลงไปวะ แต่พอดูเข้าจริงๆเรากับอินกับตัวละครอื่นๆมากกว่า

  เราไล่ดูฟีดแบคคร่าวๆแล้วเรื่องนี้ได้รับความนิยมดีมาก แต่แน่นอนว่ามีกลุ่มคนที่บอกว่าดูไม่ได้ เบื่อ อะไรอย่างนี้ ซึ่งบอกไว้เลยว่ามันเป็นไปได้ เพราะมันไม่ได้ตื่นเต้นทั้งซีรีย์ ออกแนวบทพูดคุยย้อนความย้อนรอยไปซะส่วนใหญ่ ไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่จะไม่ชอบ เพราะงั้นถ้าหวังอะไรตื่นเต้นดราม่าหักมุมเราว่าอยากคาดหวังพวกนี้ดีกว่า สิ่งที่เราจะได้จากเรื่องนี้คือประเด็น bullying และ puberty ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ค่อนข้างเปราะบาง กับเหตุการณ์สะท้อนวัยรุ่นต่างๆมากกว่า ซึ่งเราดันเป็นคนที่ชอบหนังคุยกันเยอะๆค่ะเพราะงั้นเลยชอบค่อนข้างมาก
  ความรู้สึกเราตอนดูสองสามตอนแรกคือเกิดบ้าอะไรขึ้นกันวะเนี่ย ช่วงแรกยังมีความสดใสของโทนอยู่นะ ถึงเนื้อหาจะหนักก็เถอะ แต่ถ้าเทียบกับช่วงหลังคืออารมณ์ดิ่งลงไปเยอะกว่ากันมาก เอาเป็นว่าเราดูตอนแรกแล้วมันก็ทำให้เราติดได้เลย และติดหนักๆอีกตอนประมาณช่วงตอนที่ 5-7 เรื่องนี้ไม่ได้โฟกัสไปที่ตัวแฮนนาห์คนเดียว แต่เห็นได้ชัดเลยว่าซีรีย์นำเสนอปัญหาของแต่ละตัวละคร เพราะเวลาในการเล่าเรื่องเยอะ มันทำให้เราทำความรู้จักกับตัวละครได้มากขึ้นไปด้วย

  พอเข้าสู่ช่วงท้ายๆใกล้จะปิดบทสรุปเรื่องอารมณ์ดิ่งลงเหวหนักมาก เราคิดว่าถ้าใครดันมีประเด็นตรงกับเรื่องไม่ควรดูอย่างรุนแรงเพราะน่าจะทำให้หดหู่ และประเด็นมันหนัก เอาจริงๆมันค่อนข้าง common ในประเทศไทยด้วย ข่าวออกเยอะแยะ นั่นแหละ ประเด็นมันหนักอยู่เพราะงั้นอยากให้หลายคนเตรียมใจไว้ สำหรับเราบทสรุปดีเลย

  สรุปเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นำเสนอประเด็นได้น่าสนใจ โดยส่วนตัวเราชอบวิธีการดำเนินเรื่องมาก แต่อาจจะน่าเบื่อเกินไปสำหรับใครหลายคนก็อยากให้ลองดูกันก่อนว่าชอบหรือไม่ไปรอดหรือไม่ เราว่าเป็นอีกเรื่องที่ทั้งพ่อแม่เด็กควรดูนะ มันสะท้อนสังคมหลายๆอย่างเหมือนกัน

  ป.ล. เราชอบบทสรุปที่มีอยู่มากแล้ว ไม่อยากให้ทำซีซั่นสองสุดๆ ก็ขอให้ไปรอดนะ ไม่อยากให้ภาคแรกที่ทำออกมาดีๆอยู่ต้องเสียชื่อเพราะภาคสองพัง....
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้