1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย
James
แสดงโพสต์จากทุกหมวด
เคลื่อนไหวล่าสุด:
2 มิถุนา 2020
สมัครเมื่อ:
30 พฤษภา 2017
ข้อความโพสต์:
104
คำชอบใจ:
3
คะแนนสะสม:
18
รายการรีวิวของ James
เพศ:
ชาย

แบ่งปันหน้านี้

James

Azzurrini, ชาย

พลเมือง
James เคลื่อนไหวล่าสุด:
2 มิถุนา 2020
 • BOOK

  รีวิวMade in Italy : ปัญญาอิตาลี

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ขึ้นชื่อว่าประเทศอิตาลีแล้วหลาย ๆ คนต้องนึกถึงศิลปวัฒนธรรมที่เจริญรุ่งเรือง เหล่าศิลปินชั้นเอก ทั้งเลโอนาร์โด ดา วินชี ไมเคิล แองเจลโล ฯลฯ หรือแม้แต่แบรนด์ดัง ๆ หลาย ๆ แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น อาร์มานี ปราดา เวร์ซาเช่ โดลเช เอ กับบานา หรือวาเลนติโน ฯลฯ ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากประเทศแห่งนี้ทั้งสิ้น

  หนังสือเรื่อง “ปัญญาอิตาลี” ถือว่าเป็นผลงานคุณภาพอีกเล่มของคุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ซึ่งนอกจากจะเล่าถึงประวัติคร่าว ๆ ของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว หนังสือเล่มนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศ “อิตาลี” โดยการพาไปสัมภาษณ์คนอิตาลีในเมืองต่าง ๆ เพื่อให้เราเข้าใจถึงความคิดและวิถีชีวิตของคนอิตาลี ว่าพวกเขามี mindset แบบไหน ถึงนำพาประเทศมาจนถึงจุดนี้ได้

  โดยกลุ่มคนหลัก ๆ ที่คุณภิญโญเดินทางไปสัมภาษณ์นั้น ส่วนมากจะเป็นนักธุรกิจท้องถิ่น ที่ทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ เพราะคุณภิญโญต้องการพาไปดูว่า เจ้าของธุรกิจเล็ก ๆ เหล่านั้นทำธุรกิจกันยังไงถึงได้อยู่รอดมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพราะดูแล้วบางธุรกิจก็ไม่น่าจะอยู่รอดได้ในยุคโลกาภิวัฒน์ (เช่นธุรกิจเข้าเล่มหนังสือ) แต่ก็ยังอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งประเด็นเหล่านี้ถือว่าเป็นแก่นที่ซ่อนอยู่ของหนังสือเล่มนี้ครับ

  โดยการสัมภาษณ์นั้น หนังสือเล่มนี้จะแยกเป็นการสัมภาษณ์คนในเมืองใหญ่ไล่ไปเป็นเมือง ตั้งแต่ มิลาน ฟลอเรนซ์ ไปจนถึงเนเปิ้ล พร้อมสอดแทรกเกร็ดประวัติศาสตร์และเรื่องราวของสถานที่สำคัญ ๆ ในเมืองเหล่านั้น ไว้มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีภาพสวย ๆ อยู่ตลอดทั้งเล่ม เรียกได้ว่าใครที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ชอบศิลปะ และชอบธุรกิจ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

  รีวิวItalia ... Ti amo

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ข้อเด่น - ข้อมูลครบ อ่านไม่เบื่อ
  ใครที่ชอบประเทศอิตาลีไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้ด้วยประการทั้งปวงครับ เพราะเป็นหนังสือที่ครบเครื่องจริง ๆ ทั้งเรื่องข้อมูลการเดินทาง ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ความรู้ทั่วไป อาหารการกิน ฯลฯ เรียกได้ว่ามีครบอยู่ภายในเล่มเดียว เป็นหนังสือเกี่ยวกับอิตาลีที่ทรงคุณค่ามาก ๆ ในความคิดของผม

  หนังสือเริ่มต้นด้วยการปูพื้นฐานเกี่ยวกับอิตาลีให้ผู้อ่านได้รับทราบก่อน ในข้อนี้ทำให้คนที่ถึงแม้ไม่รู้จักอิตาลีมาก่อน หรือรู้จักอิตาลีเพียงผิวเผินก็สามารถจะอินไปกับเนื้อหาด้านใน จากการปูพื้นดังกล่าวของผู้เขียนได้

  ภายในหนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงเมืองใหญ่ ๆ สำคัญ ๆ อย่างเช่น เมืองมิลาน เมืองตูริน เมืองเวนิส เมืองเวโรนา เมืองฟลอเรนซ์ เมืองปิซ่า กรุงโรม ฯลฯ

  ก่อนที่จะลงรายละเอียดในแต่ละเมือง ผู้เขียนจะเริ่มต้นด้วยการเล่าประวัติความเป็นมาของเมืองนั้น ๆ ก่อน ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าดีมากครับ เพราะจะทำให้เราได้รู้ถึงความสำคัญของเมืองดังกล่าว และช่วยกระตุ้นความรู้สึกให้เราอยากอ่านต่อ หลังจากนั้นพอเราอ่านจนรู้สึกอยากเดินทางไปแล้ว ผู้เขียนก็จะพาเราเข้าสู่ Part การเดินทาง โดยจะบอกถึงวิธีการเดินทางไปยังเมืองนั้น ๆ และวิธีการเดินทางภายในเมืองหลังจากที่เราไปถึง (มีแผนที่ให้ด้วย)

  หลังจากนั้นก็จะเล่าถึงสถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ภายในเมือง นอกจากนี้ข้อดีอีกอย่างคือ ภายในหนังสือจะมี QR Code ที่จะเชื่อมโยงเราไปยังเว็บไซต์ ของสถานที่สำคัญในหน้านั้น ๆ ที่เรากำลังอ่าน เป็นหนังสือยุคใหม่ที่เข้าถึงวัยรุ่นมากทีเดียว

  พอเล่าถึงสถานที่สำคัญเสร็จ ผู้เขียนก็จะพาเราไปรู้จักกับอาหารท้องถิ่น เล่าถึงประวัติความเป็นมาของอาหารรวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารจานดังกล่าว

  สิ่งที่ผมชอบที่สุดในหนังสือเล่มนี้ก็คือ ในทุก ๆ หน้าผู้เขียนจะสอดแทรกประวัติศาสตร์ไว้เสมอและใช้สำนวนภาษาที่ไม่น่าเบื่อ ซึ่งในความเห็นของผม ผมคิดว่าประวัติศาสตร์นี่แหละที่เป็นคุณค่าอันดับ 1 ของประเทศอิตาลี ซึ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยือนปีละหลายล้านคน โดยสรุปแล้ว เล่มนี้แนะนำให้ไปหามาอ่านกันเลยครับ
 • เกี่ยวกับ

  เพศ:
  ชาย