1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย
James
แสดงโพสต์จากทุกหมวด
เคลื่อนไหวล่าสุด:
2 มิถุนา 2020
สมัครเมื่อ:
30 พฤษภา 2017
ข้อความโพสต์:
104
คำชอบใจ:
3
คะแนนสะสม:
18
รายการรีวิวของ James
เพศ:
ชาย

แบ่งปันหน้านี้

James

Azzurrini, ชาย

พลเมือง
James เคลื่อนไหวล่าสุด:
2 มิถุนา 2020
 • ITALY

  รีวิวItalian Republic : อิตาลี .. ดินแดนมรดกโลก

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ข้อเด่น - 1. ภูมิประเทศสวยงาม
  2. สถานที่ท่องเที่ยวเยอะ
  ข้อด้อย - มีมิจฉาชีพ
  ประเทศ อิตาลี (Italian Republic) ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่สวยงามประเทศหนึ่งในโลก เป็นประเทศที่มีแหล่งมรดกโลกที่ได้ขึ้นทะเบียนกับ UNESCO มากที่สุด (มรดกโลก คือ สถานที่ เช่น ป่าไม้ ภูเขา แม่น้ำ หรือสิ่งก่อสร้างต่าง รวมถึงพวกเมืองต่าง ๆ ด้วย ถูกกำหนดโดย UNESCO เพื่อให้ตระหนักถึงคุณค่าที่ธรรมชาติและมนุษย์ได้สร้างขึ้นมา) เป็นเครื่องยืนยันว่า "อิตาลี" เป็นประเทศที่ คุ้มค่าและคู่ควรแก่การไปเยือน จริง ๆ

  Italy1.png

  สำหรับตัวผม ผมคิดว่าการไปเที่ยวยุโรป ถึงจะเลือกไปแค่อิตาลีเพียงประเทศเดียวใน 1 ทริปก็คุ้มค่ามากครับ เพราะในอิตาลี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย แค่ในโรมซึ่งเป็นเมืองหลวงก็มีอยู่ถึง 4-5 แห่งแล้วที่มีชื่อเสียงมาก ๆ เช่น โคลอสเซียม วิหารแพนธีออน โรมันฟอรัม ประตูชัยคอนสแตนติน น้ำพุเทรวี บวกกับพวกสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ แต่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากอีก เรียกได้ว่าเที่ยวกันไม่หวาดไม่ไหวครับ แล้วไหนจะมีนครรัฐอิสระอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในกรุงโรม ซึ่งก็คือ นครรัฐวาติกัน ที่เราไม่ต้องขอวีซ่าหรือทำเรื่องอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก เพราะเขาถือว่าหากเราได้วิซ่าอิตาลี ทำเรื่องกับทางอิตาลีแล้ว ก็สามารถเข้าไปเที่ยวในวาติกันได้เลย เรียกได้ว่าไปทีเดียวได้เที่ยว 2 ประเทศ (วาติกันถือเป็นรัฐอิสระ พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นประเทศประเทศหนึ่งนั่นเอง)

  นครรัฐวาติกัน
  Italy 5.png

  ออกจากกรุงโรมก็ยังมีสิ่งมหัศจรรย์ที่ เมืองปีซ่า อีก ไหนจะ เมืองฟลอเรนซ์ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยา และยังบ้านเกิดของศิลปินที่มีชื่อเสียงหลาย ๆ คน แล้วยังเป็นเมืองหลวงเก่าของอิตาลีอีกด้วย ขึ้นไปทางเหนือก็มี เมืองตูริน เมืองใหญ่อันดับ 1 ของแคว้นปิเอมอนเต (Piemonte) มี Landmark อย่าง Mole Antonelliana ตั้งตระหง่านอยู่ด้วยความสูงถึง 170 เมตรโดยประมาณ

  Italy 6.png  อ่านต่อ...

  รีวิวVenice, Italy

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ข้อเด่น - บรรยากาศดี
  ข้อด้อย - ช่วงเวลาดังกล่าวคนอาจจะเยอะไปหน่อย
  อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำคัญในการเดินทางไปที่อิตาลีของหลาย ๆ คนก็คือเมืองเวนิส ซึ่งเมืองเวนิสช่วงเดือนธันวาคมนั้นนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะครับ เสียงจ๊อกแจ๊กจอแจเลยทำลายบรรยากาศความโรแมนติกไปมากทีเดียว แต่เวนิสก็ยังคงเป็นเวนิส เพราะก็ยังมีบางมุมที่ผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่านมากนักและยังมีความโรแมนติกเต็มเปี่ยมอยู่

  ดูรูปอื่น ๆ กรุณา Click "อ่านต่อ" ครับ
  Venice3.png

  เวนิสมีทั้งส่วนที่เป็นแผ่นดินใหญ่และส่วนที่เป็นเกาะ วิธีการเดินหลักเมื่อเราข้ามไปยังส่วนที่เป็นเกาะนั้นจะใช้เรือเป็นส่วนใหญ่ แต่ก่อนที่จะข้ามไปถึงส่วนที่เป็นเกาะได้ ผมก็ต้องนั่งเรือไปเหมือนกัน ซึ่งบรรยากาศตอนนั่งเรือบอกได้เลยว่าสุดยอดมาก ลมทะเลเย็น ๆ ในฤดูหนาวกับวิวพระอาทิตย์ตกดินบนดาดฟ้าเรือนั้นเป็นอะไรที่ลืมไม่ลงจริง ๆ

  อีกสิ่งที่พลาดไม่ได้ในการไปเวนิสก็คือการไปนั่งเรือกอนโดลา การนั่งเรือกอนโดลานั้นเหมือนเราได้ชมวิถีชีวิตของชาวเวนิสไปด้วยในตัว เพราะเขาจะพายเรือพาเราเข้าไปตามคลองเล็กคลองน้อยที่เปรียบเสมือนตรอกซอกซอยต่างๆ ทำให้เราได้มีโอกาสใกล้ชิดกับชาวเวนิสมากขึ้น

  น้ำทะเลที่เวนิสก็จะเป็นสีฟ้าสวยงามและถ้าลองเอามือจุ่มดูก็จะพบว่าน้ำเย็นมาก ๆ แต่บางคนก็กลัวนะครับตอนนั่งเรือ กลัวจนแทบไม่มีอารมณ์ทำอะไร เพราะก่อนที่เขาจะพาเข้าคลองเล็กคลองน้อย มันก็ต้องผ่านทะเลใหญ่ก่อนซึ่งเป็นที่ที่เรือจอดเทียบท่าอยู่ พอเรือมันเจอคลื่นใหญ่ ๆ ก็จะโคลงเคลงนิดหน่อย แต่ไม่ต้องกังวลครับเพราะพี่ ๆ ลุง ๆ คนพายเรือเขาโปรกันมาก การเข้าโค้งการควบคุมเรือต่าง ๆ บอกเลยว่าสมแล้วที่เป็นมืออาชีพ แต่ว่าค่าเรือก็แพงมากเหมือนกันนะครับ

  ส่วนเรื่องห้องน้ำห้องท่าถ้าหาไม่เจอจริง ๆ ก็เดินเข้าร้านกาแฟเลยครับ ซื้อกาแฟซักแก้วแล้วก็ขอเขาเข้าห้องน้ำเลยครับ  อ่านต่อ...

  รีวิวRome, Italy

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ข้อเด่น - สิ่งปลูกสร้างสวยงามมาก เหมือนกำลังอยู่ในเมืองโบราณ
  ข้อด้อย - สกปรกนิดหน่อย
  สำหรับคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์รับรองเลยว่าการไปที่กรุงโรมต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ เพราะทั้งเรื่องราวที่โรมมีผสมผสานกับบรรยากาศของกรุงโรม ณ ปัจจุบันที่ยังคงมีมนต์ขลังอยู่เต็มเปี่ยมถึงแม้อาณาจักรโรมันจะล่มสลายไปแล้วเป็นเวลากว่าพันปีก็ตาม โดยส่วนตัวเลยผมคิดว่าแค่ได้นั่งรถชมบรรยากาศของกรุงโรมก็เป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ แล้วครับ

  ดูรูปเพิ่มเติม Click "อ่านต่อ"
  p03hbwpx.jpg

  อาคารสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ในบริเวณเขตเมืองของกรุงโรมยังคงเป็นแบบย้อนยุค เหมือนได้ย้อนกลับไปในสมัยที่อาณาจักรโรมันกำลังเรืองอำนาจ

  ภายในกรุงโรมไม่มีตึกสูง ไม่มีรถไฟฟ้า จะมีก็แต่รถไฟใต้ดิน ซึ่งก็ไม่ได้มีหลายเส้นทางนักนะครับ เพราะว่าระหว่างการก่อสร้างเจ้าหน้าที่เขาก็ต้องขุดลงไปใต้ดิน แล้วพอยิ่งขุดก็ยิ่งไปเจอหรือขุดไปติดซากโบราณสถานต่าง ๆ เขาก็เลยไม่ได้สร้างอะไรมากมายครับ สร้างไว้แค่พอเชื่อมต่อสถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ เข้าด้วยกันเท่านั้น

  สถานที่สำคัญต่าง ๆ ในกรุงโรมก็เช่น Colosseum, Roman Forum, Arch of Constantine, Monument of Victor Emmanuel II เป็นต้น

  สำหรับคนที่เป็นสายกินก็อย่าลืมชิม “เจลาโต้” ซึ่งก็คือไอศกรีมอิตาลีที่มีชื่อเสียงนั่นเองครับ ใกล้ ๆ กับสถานที่สำคัญอย่างน้ำพุเทรวีก็มีขายอยู่

  คนที่เป็นแฟนบอลก็ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ เพราะกรุงโรมมีทีมใหญ่ถึง 2 ทีม คือ Roma กับ Lazio ซึ่งใช้สนามเหย้าแห่งเดียวกัน ซึ่งก็คือสนาม Stadio Olimpico แต่อันนี้ต้องบอกไว้นิดนึงนะครับสำหรับคนที่อยากไปดู 2 ทีมนี้แข่งกันเอง ต้องระวังมากๆ เรื่องความปลอดภัยครับ เพราะถึงแม้ว่า 2 ทีมนี้จะอยู่เมืองเดียวกัน แต่แฟนบอลตีกันแทบทุกครั้งเวลาที่เจอกันครับ บางทีก็ถึงขั้นแทงกันตายเลยก็มี  อ่านต่อ...

  รีวิวLeaning Tower of Pisa, Italy

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  PISA1.png

  พูดแบบบ้าน ๆ ก็เรียกได้ว่า ปิซ่าเป็นเมืองที่ตั้งอยู่กลางทุ่งเลยก็ว่าได้ครับ ไม่มีเค้าเลยว่าจะเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญของโลกอย่างหอเอนเมืองปิซ่า หรือ Leaning Tower of Pisa และในช่วงที่ผมเดินทางไปนั้นจำนวนนักท่องเที่ยวกำลังพอดี ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ทำให้ไม่ได้รู้สึกอึดอัดอะไรเลยครับ

  กิจกรรมที่สามารถทำได้ที่หอเอนก็คือการได้ไปโพสถ่ายภาพกับหอเอนเมืองปิซ่าในท่าทางต่าง ๆ ทั้งผลักหอเอน หรือพยายามทำตัวเป็นจอมพลังดันหอเอนเพื่อไม่ให้ล้มลงบ้าง แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน

  พอถ่ายภาพเบื่อแล้วก็สามารถเดินเล่นบริเวณรอบ ๆ นั้นได้ แต่บริเวณนั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย ส่วนใครที่อยากขึ้นไปบนหอเอนก็สามารถขึ้นไปได้ครับ เขาไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด แต่รู้สึกว่าอาจมีการจำกัดจำนวนคนที่จะขึ้นไปในแต่ละรอบเท่านั้นครับ

  ส่วนเรื่องของที่ระลึกก็พอมีคนขายอยู่บ้างทั้ง เสื้อผ้า หมวก โมเดลหอเอน ฯลฯ ที่สำคัญบางร้านก็ใจดีลดราคาให้ด้วย อย่างกรณีของผมที่จะซื้อเสื้อกันหนาวลายอิตาลีที่ร้านคุณลุงท่านนึง พอผมบอกว่า ผมเนี่ยเป็นแฟนบอลอิตาลีตัวยงเลย (คนอิตาลีบ้าบอล) แล้วผมก็ร้องเพลงชาติอิตาลีให้ลุงแกฟังท่อนนึง ลุงแกก็ตาลุกวาวแล้วก็ลดราคาให้เฉยเลยครับ 555

  โดยรวม ๆ แล้วที่นี่ก็ถือว่าโอเคครับ ผู้คนก็ไม่พลุกพล่าน แต่ถ้าใครจะมุ่งหน้าไปที่นี่ที่เดียวเลยก็คงไม่คุ้มครับ เพราะว่าเดินแปบเดียวก็หมดแล้ว  อ่านต่อ...

  รีวิวนั่งรถจากอิตาลีไปสวิตเซอร์แลนด์ : การเดินทางด้วยรถบัสจากอิตาลีสู่สวิตเซอร์แลนด์

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ข้อเด่น - ได้ชมวิวทิวทัศน์ของสองข้างทางอย่างเต็มที่และได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คน
  ข้อด้อย - ใช้เวลาในการเดินทางมากกว่าวิธีอื่น
  p00yk52p.jpg

  หากใครวางแผนที่จะไปเที่ยวประเทศอิตาลีเรียบร้อยแล้ว แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเดินทางจากเมืองหนึ่งสู่อีกเมืองหนึ่ง หรือจากอิตาลีไปประเทศข้างเคียงด้วยวิธีใด จะนั่งรถไฟไป นั่งรถ หรือนั่งเครื่องบิน วันนี้ผมจะลองมารีวิว 1 ใน 3 วิธีการเดินทาง ซึ่งก็คือการนั่งรถ โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

  เส้นทางจากอิตาลีสู่สวิตเซอร์แลนด์
  italia5.png

  ต้องบอกไว้ก่อนว่าบรรยากาศสองข้างทางของประเทศอิตาลีนั้นมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งหลาย ๆ ท่านคงพอทราบถึงชื่อเสียงของอิตาลีในเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าท่านใดไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาที่จะต้องใช้ในการเดินทาง การนั่งรถก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีแน่นอนในแง่ของบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ที่จะได้เห็นระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้ในบางช่วงบางตอน ถนนก็ยังตัดผ่านบริเวณที่เป็นชนบทของประเทศอิตาลีซึ่งเราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวอิตาเลียนไปด้วย

  ในเรื่องความปลอดภัยก็ถือว่าอยู่ในระดับที่สูง เพราะผู้ที่จะมาขับรถบัสได้ต้องผ่านด่านทดสอบต่าง ๆ มากมายครับ และรถที่นี่เค้าจะมีระบบตรวจเช็คความปลอดภัยอย่างดี ความเร็วก็ต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ใบขับขี่รถยนต์ปกติที่ว่าได้ยากแล้ว ใบขับขี่รถโดยสารยิ่งได้ยากกว่ามากในยุโรป ดังนั้น เราจึงเบาใจได้พอสมควรในเรื่องนี้

  คนที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องห้องน้ำห้องท่าก็หายห่วงครับ เพราะระหว่างทางคนขับก็จะจอดแวะปั๊มให้เป็นระยะ ๆ ดังนั้นตัดกังวลเรื่องการเข้าห้องน้ำไปได้เลย แล้วตอนที่รถแวะปั๊มก็สามารถแวะซื้อขนม น้ำดื่ม ฯลฯได้ครับ เพราะว่าปั๊มที่อิตาลีก็มีมินิมาร์ทเหมือนปั๊มบ้านเรา  อ่านต่อ...

  รีวิวSt.Peter’s Basilica, State of the Vatican City

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ข้อเด่น - สถาปัตยกรรมมีความสวยงามและยิ่งใหญ่ตระการตา
  ข้อด้อย - ห้องน้ำมีน้อย
  St.Peter’s Basilica ยิ่งใหญ่สมกับเป็นที่ประทับของพระสันตะปาปา ประมุขสูงสุดแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก พูดง่าย ๆ ก็คืออลังการงานสร้างมาก ๆ ครับ แต่ว่าบริเวณ St.Peter’s Square ซึ่งอยู่ด้านหน้าของ St.Peter’s Basilica นักท่องเที่ยวจะเยอะมาก โดยเฉพาะบริเวณประตูทางเข้าที่จะไปยังรูปปั้นปิเอตาของไมเคิลแองเจลโล นักท่องเที่ยวจะต่อแถวกันยาวเหยียด 100-200 เมตรได้ครับ แล้วก็ไม่ได้มีแถวเดียวด้วย

  แต่ถึงแม้นักท่องเที่ยวจะเยอะมากแค่ไหนก็ไม่ได้ช่วยให้ความหนาวเย็นลดลงเลย เพราะว่าตรง St.Peter’s Square มันจะเป็นลานโล่ง ๆ ดังนั้นลมจะแรงมาก บางคนทนไม่ไหวต้องไปยืนหลบ ๆ ตรงมุมเสาเลยก็มีครับ ฉะนั้นใครที่จะเดินทางไปในฤดูหนาวก็อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าหนา ๆ ไปด้วยนะครับ

  ส่วนเรื่องของที่ระลึกก็มีอยู่ทั่วไปตามริมถนนที่มุ่งตรงสู่ St.Peter’s Basilica ราคาถือว่าไม่แพงมากครับ บรรดาเสื้อผ้า หรือหมวกต่าง ๆ ถึงแม้จะมีลายธงชาติอิตาลี เขียว ขาว แดง แต่ว่าก็ Made in China เป็นส่วนใหญ่ครับ

  เรื่องที่ดูจะลำบากมากก็คือเรื่องของห้องน้ำ เพราะว่าบริเวณ St.Peter’s Square ห้องน้ำน้อยมาก สวนทางกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้ ซึ่งมีเยอะมากครับ ดังนั้นแนะนำเลยว่าก่อนจะไปที่นั่น ควรจัดการตัวเองด้วยการเข้าห้องน้ำห้องท่าให้เรียบร้อยมาจากที่โรงแรมนะครับ แต่อาจจะมีกรณีสุดวิสัยจริง เช่น บางคนอาจจะอาหารเป็นพิษ อันนี้ต้องทนกันหน่อยแหละครับ ทรมานมากแน่ ๆ ดังนั้น ขออนุญาตแนะนำอีกอย่างครับว่าให้ดูแลตัวเองเรื่องการรับประทานอาหารช่วงก่อนเดินทางไปเที่ยวให้ดี ๆ โดยเฉพาะก่อนเดินทางไปนครรัฐวาติกัน !

  1.png


  อ่านต่อ...
 • เกี่ยวกับ

  เพศ:
  ชาย