1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Nürnberg, Germany

คะแนนเฉลี่ย:
4.5/5,

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. James
  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ช่วงเวลาที่เดินทาง:
  December, 2015
  ถ้าจุดประสงค์ของการเดินทางท่องเที่ยวของท่านผู้อ่านคือการได้ไปดื่มด่ำกับร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของสถานที่ใดสักแห่ง “นูเรมเบิร์ก” ถือว่าตอบโจทย์ครับ

  Nuremburg 5.jpg

  ถึงแม้นูเรมเบิร์ก (Nuremberg) หรือเนิร์นแบร์ก (Nürnberg – ภาษาเยอรมัน) จะเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของแคว้นบาวาเรีย ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่กว่า 5 แสนคน แต่เมืองนี้ก็ไม่ได้เป็นเมืองที่วุ่นวายแบบที่ใครหลาย ๆ คนคิดครับ ออกจะเป็นเมืองน่ารัก ๆ ที่ค่อนข้างเงียบสงบด้วยซ้ำ และแน่นอนเรื่องความสะอาด รวมถึงความเป็นระเบียบก็ไม่ต้องพูดถึงอยู่แล้วในประเทศที่เป็นเบอร์หนึ่งของสหภาพยุโรปอย่างเยอรมนี

  Nuremburg 8.jpg

  ภายในตัวเมืองยังคงมีกลิ่นอายประวัติศาสตร์อยู่อย่างตลบอบอวล เนื่องจากในอดีตนั้น “นูเรมเบิร์ก” เป็นเหมือนเมืองหลวงของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (Holy Roman Empire) ซึ่งกษัตริย์ชาวเยอรมันโดยส่วนมากก็จะประทับอยู่ที่เมืองนี้ เพียงแค่ไม่ได้ประกาศให้เป็นเมืองหลวงอย่างเป็นทางการเท่านั้นครับ

  พอมาถึงในยุคของสงครามโลกครั้งที่ 2 พรรคนาซี (Nazi Party) ของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ก็ยังใช้เมืองนี้เป็นศูนย์ประชุมหลักของพรรค ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ “นูเรมเบิร์ก” ตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีของฝ่ายสัมพันธมิตรซึ่งเป็นคู่สงครามหลักกับนาซีเยอรมัน

  แล้วก็เป็นไปตามคาด เพราะในปี 1945 เมือง “นูเรมเบิร์ก” ถูกโจมตีอย่างหนักด้วยการทิ้งระเบิดจากฝ่ายสัมพันธมิตร ทำให้เมืองนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โบราณสถานหลายแห่งต้องถูกทำลายลงไปอย่างย่อยยับ เป็นที่น่าเศร้าใจมาก ๆ ครับที่ชาวโลกต้องสูญเสียสถานที่สำคัญ ๆ อันทรงคุณค่าเหล่านั้นไป ซึ่งนี่เป็นเพียงหนึ่งในความโหดร้ายของสงครามเท่านั้น

  Nuremburg 6.jpg

  แต่นูเรมเบิร์กในวันนี้ ก็ยังพอหลงเหลือสถานที่สำคัญให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้ไปชื่นชมกันอยู่ครับ เราลองมาดูกันอย่างคร่าว ๆ ดีกว่า >> CLICK อ่านต่อ


  เริ่มกันที่ปราสาท “ไกเซอร์บูร์ก” (Kaiserburg) ซึ่งเป็นปราสาทที่ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 ตัวปราสาทนั้นตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งในยุคนั้นอย่างแน่นอน อย่างที่บอกครับว่าตัวปราสาทนั้นตั้งอยู่บนเนิน ดังนั้นก่อนที่จะไปถึงปราสาทได้เราก็ต้องเดินขึ้นเนินซึ่งสองข้างทางเต็มไปด้วยบ้านเรือนของชาวเยอรมัน แต่ด้วยอากาศที่ไม่ได้ร้อนเหมือนประเทศไทยจึงทำให้การเดินไม่ใช่เรื่องที่ยากลำบากแต่อย่างใด จุดเด่น ๆ ของปราสาทนี้ก็น่าจะเป็นบริเวณหอคอยของปราสาทที่สูงกว่า 48 เมตร เป็นเสมือนจุดชมวิวสำคัญของเมืองนูเรมเบิร์กเลยครับ

  Nuremburg 7.jpg

  สถานที่ต่อไปคือโบสถ์ St Sebalduskirche ซึ่งเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดในนูเรมเบิร์ก สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 จากหินทรายสีชมพู มองจากมุมของนักท่องเที่ยวก็ต้องบอกว่าดูเป็นโบสถ์ที่ยิ่งใหญ่มาก (ตามสไตล์โบสถ์ในยุโรป) ใครที่ได้ไปเยือนนูเรมเบิร์กก็ไม่ควรพลาดครับ จริง ๆ สถานที่แห่งนี้น่าจะเป็น Landmark อีกแห่งของนูเรมเบิร์กเลยก็ว่าได้

  แต่ถ้าใครที่มองหาความแปลกใหม่และธรรมชาติในการไปเที่ยวนูเรมเบิร์ก จริง ๆ ก็พอจะมีอยู่ เพราะก่อนถึงตัวเมืองนูเรมเบิร์ก บรรยากาศสองข้างทางจะเป็นภาพของทุ่งหญ้าเขียวขจี บ้านเรือนผู้คนก็จะตั้งอยู่ห่างไกลกันพอสมควร ไม่ได้เป็นตึกแถวติดกันแบบในตัวเมือง

  Nuremburg 1.jpg Nuremburg 2.jpg Nuremburg 3.jpg Nuremburg 4.jpg

  TIPS
  1. อย่าใส่เสื้อ Bayern Munich ไปเดินที่ Nuremberg นะครับ เพราะว่า 2 ทีมนี้เป็นเหมือนคู่กัดกัน (อยู่แคว้นเดียวกัน) ถ้าใส่ไปอาจโดนล้อ โดนแกล้งได้ (แต่ไม่ได้รุนแรงมากนะครับ แค่ขำ ๆ 555)

  1985128_w2.jpg

  2. เบียร์ท้องถิ่นของนูเรมเบิร์กสีอย่างกับกาแฟเลย


  ภาพจาก diaz-oxide17.rssing.com

  schanzenbrau_beers.jpg


  JiFlyingtodream ชอบใจโพสต์นี้.
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้