1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

I Am Not Your Negro

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
ภาพยนตร์สารคดีผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุด ว่าด้วยเรื่องการเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติของชนชาวที่เราเรียกว่า "นิโกร" กับการตายของคน 3 คนที่พยายามเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่คนที่กำลังโดนเหยียดในประเทศนั้น

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. trebeilnahoj
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]
  กระแสเรื่องนี้เงียบมากๆ มากๆๆๆ ซึ่งเราก็ไม่แปลกใจเท่าไหร่เพราะสารคดียังไม่ใช่สิ่งที่แมสในหมู่คนไทย ไม่แปลกที่จะไม่รู้ว่ามีเรื่องนี้เข้าด้วยซ้ำเพราะการโปรโมทเรียกได้ว่าแทบจะเป็น 0 แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เรารอมาตั้งแต่ต้นปีตั้งแต่เห็นว่าได้ชิงรางวัลออสการ์แล้วค่ะ ด้วยความที่เป็นคนที่ทัชกับประเด็นเรื่องการเหยียด และเห็นว่าโปสเตอร์โคตรดึงดูดและน่าสนใจมากๆ และโดยส่วนตัวเป็นคนที่ตาม Documentary Club มาตั้งแต่ 2014 แล้วค่ะ เพราะงั้นก็พยายามตามเรื่องที่เขานำเข้ามาอยู่เพราะดีทุกเรื่องจริงๆที่เคยไปดูมา แต่ไม่ค่อยได้ตามแล้วค่ะเนื่องจากรอบที่ค่อนข้างดึกสำหรับเราที่ยังเป็นเด็ก หรือบางทีก็เข้าโรงไกลบ้าน ก็เลยต้องยอมทำใจพลาดไป แต่เรื่องนี้เราพลาดไม่ได้จริงค่ะ

  เรื่องราวดัดแปลงมาจากหนังสือของเจมส์ บาลด์วิน เขาเขียนถึงเพื่อนเขา 3 คนที่ตายไป เมดการ์ เอเวอร์, มัลคอล์ม เอ็กซ์, และมาร์ติน ลูเธอร์ คิง เขาทั้ง 3 ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่พยายามนำความยุติธรรมมาสู่คนดำที่ถูกเหยียดมากว่า 400 ปี แต่กลับต้องถูกสังหาร เพราะจะเป็นชนวนให้คนดำลุกฮือขึ้นมาต่อต้าน อย่างที่บอกไปว่าเราทัชกับเรื่องพวกนี้ เรื่องชนชั้นมนุษย์ เราอินเรื่องชาวยิว ชาวอินเดียนแดง และชาวนิโกร เราว่าเรื่องนี้ไม่ได้ไกลตัวเราเลย ในแง่ของเรื่องการเหยียด เพราะอย่าว่างั้นงี้เลย คนไทยเกินครึ่งประเทศก็ยังเหยียดกันอยู่ และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นำเสนอแนวคิดต่างๆผ่านสปีชได้ดีมาก

  [​IMG]
  ก็ตามสารคดีทั่วไปค่ะ แทรกฟุตเทจมากซะส่วนใหญ่ แต่เรื่องนี้เน้นไปที่ฟุตเทจหนังเยอะมากๆๆๆๆ แล้วก็มีเสียงบรรยายเป็น voice over ที่เราไม่ค่อย prefer เท่าไหร่ คือชอบฟังแต่เสียงพูดฟุตเทจมากกว่า แต่ก็นะ555 ฟุตเทจส่วนใหญ่ก็อย่างหนังที่มีเรื่องเหยียด การชุมนุม การทะเลาะกันของคนสีกับตำรวจบ้าง คือมีเหตุการณ์หลายๆอย่างให้เราได้เห็นที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน โคตรเปิดโลกเลย555 อย่างเรื่องบางเรื่อง คนบางคน เหตุการณ์บางเหตุการณ์งี้คือไม่ใช่สิ่งที่มีในตำราเรียน เหมือนได้เรียนประวัติศาสตร์จากสารคดีเรื่องนี้หลายๆส่วนเลย

  เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนจะชอบและจะอินนะคะ แต่เรากลับคิดว่าการเข้าไปดูเป็นสิ่งที่ดีมาก คนไทยยังมีคนเหยียดอยู่เยอะนะคะ และเราคิดว่าถ้าคุณยังมีความคิดเหยียดๆอยู่เราว่าการเข้าไปดูเรื่องนี้อาจจะได้อะไรกลับมาคิดอยู่นะคะ อย่างสปีชของเจมส์ บาลด์วินหลายๆอย่างก็เป็นอะไรที่พยายามมองในมุมกลางและนำเสนอความคิดของตัวเองออกมา ตอนนี้ตารางมีฉายถึงแค่วันพุธนี้ไม่กี่ที่เองค่ะ ถ้าว่างๆอยากให้ทุกคนได้ไปดูจริงๆ ภาวนาให้มีรอบเพิ่มนะคะ
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้