1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย

Call Me by Your Name

คะแนนเฉลี่ย:
5/5,
คำบรรยาย:
เรื่องราวในช่วงฤดูร้อนของ "เอลิโอ" และ "โอลิเวอร์" เด็กหนุ่มและชายหนุ่มที่ได้พบกันเพราะโอลิเวอร์มาช่วยงานช่วงฤดูร้อนที่บ้านของเอลิโอ ความสัมพันธ์และความใกล้ชิดจึงทำให้ทั้งสองผูกพันกันมากขึ้น

แบ่งปันหน้านี้

คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,
 1. เนติพงษ์ สิงหะ
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  Call me by your name

  [​IMG]

  เป็นหนังที่ชอบอีกเรื่องหนึ่งของปีนี้เลยครับ ทุกองค์ประกอบในหนัง ทั้งเคมีการแสดงของนักแสดงนำในเรื่อง บทภาพยนตร์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างประณีต ละเมียดละไม ดูละมุนอารมณ์มาก (โดยที่ไม่ได้เบนความสำคัญไปที่ความเป็นชายรักชายแบบทื่อๆ มากเกินไป) และการกำกับที่คุมอารมณ์คนดูได้ตลอดลอดฝั่ง มีความลึกซึ้ง และดราม่า ซึ่งทำให้การดูหนังเรื่องนี้ประมาณ 2 ชม. มีความสุขใจอย่างมากครับ แม้ว่าตัวหนังเองจะไม่ได้จบแบบที่คนดูคาดหวังเอาไว้ก็ตามในท้ายที่สุด

  [​IMG]

  ด้วยความที่หน้าหนัง มองดูผิวเผินแล้ว จะมาในแนวชายรักชาย เสนอฉากนู้ดสนองอารมณ์กลุ่มเป้าหมายแนวนี้ ...จริงๆ มันไม่ใช่หนังประเภทนั้นแบบทั่วไปแน่นอนครับ หนังเล่าในรูปแบบของความเป็นการก้าวพ้นข้ามวัย (Coming of age) ของตัวละครในเรื่อง แม้มีฉากร่วมรักทั้งหลายที่ปรากฎในหนังก็รู้สึกว่า มันไม่ได้ถูกยัดเยียดจับใส่เข้ามาอย่างแน่นอน มันถูกทำออกมาได้อย่างเคลิ้บเคลิ้ม ไม่รู้สึกติดขัดอย่างไร ส่วนบรรยายกาศทั้งหลายที่ถูกเซ็ทขึ้นมาในหนัง ทั้งสถานที่ ไร่นา ตึกราบ้านช่อง ก็ทำออกมาได้อย่างดีเข้ากับบทหนังที่อบอุ่นเลยครับ


  Call me by your name เป็นหนังที่ชอบอีกเรื่องของปีนี้เลยครับผม ดูจบแล้วยังรู้สึกคิดถึงบรรยากาศในเรื่อง ดูจบแล้วยังคิดถึง 2 นักแสดงนำในเรื่องอยู่เลย เป็นอะไรที่ดูจบแล้วยังมีสิ่งที่ตกตะกอนจากหนังอยู่ในหัวเราอยู่เลยครับ

  5/5
  เนติพงษ์ สิงหะ
 2. trebeilnahoj
  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  [​IMG]
  Call Me by Your Name เป็นหนังเล็กๆที่เข้าแค่โรงหนังเฮาส์ อาร์ซีเอแค่ที่เดียว แต่ถึงมันจะดูเป็นหนังเล็กๆแต่คำวิจารณ์กลับไม่เล็ก หลายสำนักต่างยกย่องว่าเป็นหนังที่ดีที่สุดของปี 2017 หนังได้รับคำวิจารณ์ที่ดีมากๆ เราเลยตัดสินใจถ่อไปเฮาส์ อาร์ซีเอเป็นครั้งแรกเพื่อไปดูเรื่องนี้

  เรื่องราวว่าด้วย "โอลิเวอร์" ชายหนุ่มที่มาศึกษางานที่ตอนเหนือของอิตาลีที่บ้านของ "เอลิโอ" ที่มีพ่อเป็นผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดี ทั้งคู่จึงได้เริ่มผูกสัมพันธ์กัน เริ่มตั้งแต่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ หรือเวลาพักผ่อนก็ได้นั่งคุยอยู่ด้วยกัน จนทั้งคู่ได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น และสุดท้ายก็พัฒนาความสัมพันธ์ไปจนเกินเลย

  ก่อนอื่นเราพูดได้เลยว่าสัมผัสได้อยู่ละล่ะว่าหนังจบเศร้าแน่นอน555 ด้วยโทนภาพ ตัวอย่าง ยิ่งตอนนั่งรอเข้าโรงหนังแล้วเห็นเพลงนี่แบบ อื้ม! ชัดเจนไปอี้ก5555 ก็เตรียมตัวเสียน้ำตามาแล้วแหละ แต่พอเข้าโรงดูจบจริงๆมันไม่ได้ขนาดน้ำตาไหลพรากนะ แต่มาแค่อึนๆ ซึมๆ คือเพลงแม่งไม่ได้บิ้วให้ร้องไห้สำหรับเราอ่ะ แต่เพลงมันฝังลึกมากกว่า เดินออกจากโรงแบบมึนๆ ไร้สติไปกันเลยทีเดียว

  [​IMG]
  พูดถึงการแสดงก่อน การแสดงดีงามมากกกก เอลิโอมีเสน่ห์มากกก ตัวละครเรื่องนี้มีเสน่ห์อ่ะ ไหลลื่นอ่ะ กลิ่นอายยุโรปมาเต็มมากๆ คือตัวละครแบบยุโปรเลย และมีเสน่ห์แบบไม่ต้องปรุงแต่ง อย่างตัวอื่นนอกจากเอลิโอกับโอลิเวอร์ก็คือแบบ โผล่มาแปปเดียวแต่ก็ทำให้หลงรักได้อ่ะ สรุปคือการแสดงดีงามมาก ไม่ต้องเล่นใหญ่ คือแค่การพูดคุยกันเฉยๆ เหมือนชีวิตประจำวัน แต่ก็ทำให้อินได้อ่ะ

  ต่อมาเรื่องบท คือบทเรื่อยๆมาก แล้วหนังไม่ได้ฉายให้เห็นชัดๆ แบบพูดประโยคออกมาเลย แต่ใส่คลูมาเรื่อยๆ อย่างแบบให้เรารู้ว่าโอลิเวอร์สนใจเอลิโอด้วยการนวดคอในตอนแรก และที่สำคัญคือฉากสารภาพรัก คือเราดูนอกโรงมาก่อนในยูทูปแล้วเฉยมาก แต่พอดูในโรงคือใจเต้นเลย มันเป็นคำสารภาพรักแบบไม่ได้ใช้คำหวานอ่ะ แค่พูดว่า " 'cause I wanted you to know." แค่นี้ก็แบบ โอ๊ยยยยย หนังไม่ได้ใช้คำหวือหวาเลย แต่พอทั้งเรื่องมารวมกันมันก็ปะติดปะต่อเรื่องได้พอดีเลย

  สุดท้ายเรื่องภาพกับเพลง ภาพสวยมากกกก เห็นแล้วอยากไปเที่ยวอิตาลีเลย ต้องยกความดีความชอบให้คุณสยมภู คือมันไม่ได้สวยแบบแปลกแหวกแนวนะ แต่มันเป็นสถานที่ปกติอ่ะ แต่ถ่ายมาแล้วมัน ว่าไงอ่ะ อบอุ่น พูดไม่ถูก มันให้ความรู้สึกฟุ้งๆมากๆอ่ะ แล้วก็เพลง เราว่าเพลงนี่ตัวดีเลย เราจะไม่อินกับหนังขนาดนี้เลยถ้าไม่มีเพลง เพลงเพราะมากทั้งเรื่อง มีหลายเพลงมาก แต่ที่เด็ดคือเพลงของ Sufjan Stevens ทุกเพลง มันเพ้อมากอ่ะ ยิ่งตอนจบพอเพลง Vision of Gideon ขึ้นคือตาย จบไปเลย ประโยคแรกขึ้นมาสรุปเรื่องทั้งหมด ตายๆๆๆๆ

  สรุปเป็นหนังที่แนะนำอยากให้ดูมากๆ เป็นความรักในอีกแง่มุมเลยอ่ะ สรุปจากคำที่ขุ่นพ่อพูดก็คือ อยากให้เก็บไว้ให้เป็นความสวยงาม พอดูจบคิดงี้เลยอ่ะ คือแบบบบบบ มันกัดกร่อนหัวใจมาก ระหว่างดูก็ไม่เท่าไหร่นะ แต่พอดูจบแล้วหนังตกตะกอนรุนแรงมาก แนะนำให้ได้ดูกันค่ะ

  From Elio, to Oliver.
คุณล่ะ? ให้กี่ดาว เลือกเลย ➜:
/5,

แบ่งปันหน้านี้