1. นี่มันเว็บอะไรกัน??? ทำความรู้จักคร่าวๆกับ รีวิวบุรี คลิกเลย
James
แสดงโพสต์จากทุกหมวด
เคลื่อนไหวล่าสุด:
12 พฤษภา 2019
สมัครเมื่อ:
30 พฤษภา 2017
ข้อความโพสต์:
98
คำชอบใจ:
3
คะแนนสะสม:
8
รายการรีวิวของ James
เพศ:
ชาย

แบ่งปันหน้านี้

James

Azzurrini, ชาย

พลเมือง
James เคลื่อนไหวล่าสุด:
12 พฤษภา 2019
 • THAILAND

  รีวิวอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม, ชัยภูมิ

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ใครจะไปเที่ยวที่นี่แนะนำให้ไปให้ถูกฤดูกาลจะดีกว่านะครับ จะอยู่ในช่วงราว ๆ ปลายเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม เพราะว่าช่วงนั้นดูจากในภาพแล้ว บริเวณอุทยานแห่งชาติป่าหินงามน่าจะเขียวชอุ่มเพราะได้รับน้ำจากน้ำฝนนั่นเองครับ และดอกกระเจียวซึ่งเป็นพระเอกของอุทยานแห่งชาติฯ ก็จะเริ่มบานอีกด้วย
  แต่หากใครไปเที่ยวนอกฤดูแบบผม ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องอากาศร้อนก็ยังพอมีไฮไลท์อย่างอื่นที่พอจะเที่ยวได้อยู่ครับ

  1022.jpg

  อย่างที่บอกไปตอนแรกครับ ถ้าไปเที่ยวตามฤดูกาลก็จะเป็นฤดูที่ดอกกระเจียวบาน ซึ่งผมลองถามพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งอยู่บริเวณทางขึ้นอุทยานนั้นก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าเป็นในช่วง High season รถจะเยอะมาก จนในบางช่วงบางตอนของวันถึงกับติดเลยก็มี แต่ถ้าเป็นฤดูที่ผมมานี้ นอกจากจะไม่มีรถแล้ว ยังแทบไม่มีอะไรให้เที่ยวอีกด้วย 555

  ก่อนเข้าอุทยานฯ ก็ต้องเสียค่าผ่านทางกันก่อนครับ ค่าผ่านทางเท่าไหร่จำไม่ได้ครับ จำได้แค่ว่าอัตราทั่ว ๆ ไป ไม่ได้แพงอะไรมากนัก มองไปรอบ ๆ ไม่มีรถใครเลยนอกจากรถผม

  ในฤดูร้อน ภายในอุทยานแห่งชาติป่าหินงามแห่งนี้ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็ดูร้อนไปหมดครับ บริเวณที่เป็นทุ่งดอกกระเจียวก็กลายเป็นเหมือนทุ่งหญ้าแห้ง ๆ สีน้ำตาล สีเหลือง สลับ ๆ กันไป ไม่มีความสดชื่นใด ๆ ทั้งสิ้น จุดที่พอจะเที่ยวได้ในฤดูร้อนก็คงเป็น “ผาสุดแผ่นดิน” ซึ่งวิวข้างบนนั้นสวยงามสุด ๆ เห็นได้ชัด 360 องศา ที่สำคัญ ข้างบนนั้นลมแรงมาก สำหรับผมแล้ว ไม่ได้เห็นทุ่งดอกกระเจียวแต่ได้เห็นวิวที่ผาสุดแผ่นดินก็ถือว่าคุ้มครับ

  1021.jpg

  นอกจากจะมีวิวที่สวยงามแล้ว ด้านบนยังมีเส้นทางให้นักท่องเที่ยวเดินศึกษาธรรมชาติอีกด้วย แต่ช่วงที่ผมไปอากาศร้อนมาก ๆ จึงไม่ได้ทำการเดินศึกษาธรรมชาติแต่อย่างใดครับ ยังไงใครที่จะไปเที่ยวที่อุทยานฯ ก็ลองวางแผนดูดี ๆ นะครับว่าจะไปช่วงไหน

  1020.jpg

  รีวิวน้ำตกวังก้านเหลือง, ลพบุรี

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ข้อเด่น - น้ำตกสวยมาก รวมทั้งธรรมชาติรอบ ๆ
  ข้อด้อย - เสาร์-อาทิตย์ คนเยอะ
  ถ้าใครชอบอ่านหนังสือแนวป่าน่าจะพอทราบว่า ในอดีต แถวอำเภอชัยบาดาล จ.ลพบุรี เคยเป็นป่าใหญ่มาก่อน และแน่นอนว่าเมื่อเป็นป่าใหญ่ย่อมมีร่องรอยของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงแหล่งต้นน้ำลำธารอย่างน้ำตก

  1019.jpg

  ความจริงแถว ๆ ลพบุรี สระบุรี มีน้ำตกค่อนข้างหลายแห่ง และหลาย ๆ แห่งก็มีชื่อเสียงเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาของหลาย ๆ คน แต่น้ำตกแห่งนี้ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจฟังชื่อแล้วยังไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก น้ำตกแห่งนี้คือ “น้ำตกวังก้านเหลือง” ตั้งอยู่ในเขตอำเภอชัยบาดาล จ.ลพบุรี (ห่างจากกรุงเทพประมาณ 170 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางแบบรถไม่ติดก็ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง)

  น้ำตกวังก้านเหลืองถือว่าเป็น Unseen ของจังหวัดลพบุรีอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ ตัวน้ำตกไม่ได้เป็นน้ำตกสไตล์ยิ่งใหญ่ ไม่ได้สูงเหมือนทีลอซู หรือเหวนรกอะไรทำนองนั้น เป็นน้ำตกที่มีความสูงเพียงเล็กน้อย ซึ่งมีจุดเด่นที่สีของน้ำ ซึ่งเป็นสีฟ้าสวย บวกกับจุดเล่นน้ำที่มีค่อนข้างมากและธรรมชาติบริเวณรอบ ๆ น้ำตกที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มากทีเดียว แต่ผมมองว่าตัวน้ำตกก็ยังไม่ได้รับการดูแลมากเท่าที่ควรหากเทียบกับความสวยงามขนาดนี้ เริ่มจากเรื่องภูมิทัศน์ภายในเขตน้ำตกก่อน ผมคิดว่าบริเวณดังกล่าวไม่ได้ถูกตกแต่งให้ดีมากเท่าไหร่ (แต่เอาจริง ๆ ราชการไทยก็ประมาณนี้อยู่แล้ว) เห็นแล้วก็เสียดาย เพราะจริง ๆ แล้วที่นี่เป็นสถานที่ Unseen แบบว่าสามารถเรียกนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศได้เลย เรื่องที่สองเป็นเรื่องของร้านอาหารบริเวณน้ำตก กินแทบไม่ได้ จะกินได้ก็ต่อเมื่อไม่ได้ไปเห็น Process การทำของป้า ๆ แก ที่เรียกได้สั้น ๆ ว่า “ซกมก” มาก แนะนำว่าใครจะไปเที่ยวที่นั่นก็กินไปก่อนละกันครับ อีกเรื่องคือน้ำตกแห่งนี้เหมือนจะไม่ได้ห้ามเรื่องอาหารการกินที่ให้เอาเข้าไปกินในน้ำตกมากนัก พอเราเข้าไปในน้ำตกจึงเห็นอาหารครบทุกประเภทรวมถึงเหล้าเบียร์ นอกจากนี้ยังมีบางคนเอาลำโพงบลูทูธไปเปิดเพลงกันอย่างเมามันส์

  สรุปโดยรวมคือตัวน้ำตกสวยมาก แต่แนะนำให้มาวันที่ไม่ใช่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ดีกว่า เพราะว่าเสาร์-อาทิตย์คนจะเยอะมาก ๆ ส่วนข้อเสียก็อย่างที่ได้บอกไปข้างบนครับ ลองชั่งน้ำหนักกันดู  อ่านต่อ...

  รีวิวเมืองโบราณศรีเทพ (เพชรบูรณ์)

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  998.jpg

  ที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยเนื้อที่เป็นพัน ๆ ไร่ แต่เจ้าหน้าที่กลับดูแลรักษาสภาพของอุทยานแห่งนี้ไว้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสภาพทางภูมิทัศน์ อาคารสถานที่ต่าง ๆ ไม่ได้อยู่ในสภาพที่ถูกทิ้งร้าง ข้อมูลต่าง ๆ ยังคงครบถ้วน ใช้การได้ทุกจุด และด้วยความที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างใหญ่ (เพราะสันนิษฐานว่าในสมัยโบราณนั้นเมืองนี้เจริญรุ่งเรื่องเป็นอย่างมาก) ทางอุทยานประวัติศาสตร์จึงได้จัดรถนำเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมไกด์ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนขับไปด้วยในตัว คอยให้ความรู้เกี่ยวกับจุดสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ในเขตอุทยานฯ

  997.jpg

  การเดินทางก็ไม่ลำบากมากนักครับ จากกรุงเทพมุ่งหน้าไปทางสระบุรี แล้วเลี่ยงเมืองออกไปตามป้ายเพชรบูรณ์ ผ่านอำเภอชัยบาดาล อีกไม่กี่กิโลก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพแล้วครับ ถ้ารถไม่ติดก็น่าจะใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น แต่จริง ๆ แนะนำว่าถ้าจะมาเที่ยวศรีเทพก็ให้วางแผนเที่ยวที่อื่นไว้ด้วยดีกว่าครับ เพราะว่าตัวอุทยานประวัติศาสตร์ถึงจะกว้างใหญ่ก็จริง แต่เรานั่งรถไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาไม่นานก็ดูจนทั่วเมืองโบราณแล้วครับ ถึงเป็นสายถ่ายรูปเต็มที่ก็ไม่น่าเกิน 3-4 ชั่วโมง ยังไงลองวางแผนหาที่เที่ยวใกล้ ๆ แถวนั้นดูครับ

  อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ถ้าเทียบกับอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาแล้วถือว่าเงียบสงบกว่าเยอะครับ ใครไปตอนเย็น ๆ อาจจะหลอน ๆ นิดนึง 555 เพราะว่าภายในอุทยานฯ มีการขุดพบโครงกระดูกของมนุษย์หลายโครงเลยด้วยกัน สันนิษฐานว่าเป็นศพของคนที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองศรีเทพในอดีต (ตอนนี้ก็ยังขุดเจออยู่เรื่อย ๆ )

  ยังไงใครว่าง ๆ ลองแวะไปดูครับ คิดว่าไม่น่าจะผิดหวัง (มีค่าเข้าชมนิดหน่อยครับผม ไม่แพง)

  996.jpg

  รีวิวBonanza Exotic Zoo

  ให้คะแนน:
  3/5,
  (ธรรมดา เฉยๆ)
  Bonanza Exotic Zoo เป็นสวนสัตว์ที่เน้นโชว์แต่สัตว์ที่แปลก ๆ ส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ไม่ได้พบได้ตามธรรมชาติในป่าเมืองไทย เช่น อัลปาก้า ยีราฟ ม้าลาย นกแก้วมาคอร์ สิงโตขาว ฯลฯ ฟังแค่ชื่อสัตว์ก็ดูน่าสนใจอยู่ครับ แต่สภาพของ Bonanza Exotic Zoo มันออกจะโทรม ๆ เหมือนไม่ค่อยได้รับการดูแลมากเท่าไหร่ บางกรงก็ไม่ได้มีสัตว์อยู่ในนั้น ไม่ได้มีป้ายที่ให้ข้อมูลสัตว์ชนิดต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ไม่มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูป ไม่มีเจ้าหน้าที่มาคอยเป็น Guide แนะนำข้อมูลอะไรต่าง ๆ ให้ มีแค่เจ้าหน้าที่คอยเก็บค่าเข้าตรงประตูแค่นั้น ที่สำคัญบรรยากาศไม่ได้ร่มรื่นเลยครับ ค่อนไปทางร้อนซะมากกว่าด้วย แล้วในสวนสัตว์ก็ไม่ได้มีจุดนั่งพักที่ร่มรื่น หรือจุดที่ขายเครื่องดื่มแบบเย็นชื่นใจอะไรเลย

  มองจากด้านนอกเห็นรถที่ดูเหมือนเป็นรถที่ใช้รับส่งนักท่องเที่ยว หรือพานักท่องเที่ยวนั่งชมสัตว์ในสวนสัตว์ แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่มาบอกว่าขึ้นตรงไหนอะไรยังไง รถหลาย ๆ คันก็เป็นรถเปล่าไม่ได้มีคนนั่ง เพราะคนอื่นก็น่าจะไม่รู้เหมือนกันว่าขึ้นตรงไหนอะไรยังไง

  อาหารที่ซื้อเพื่อป้อนให้สัตว์ก็อย่างแพง แครอทถุงเล็กนิดเดียว 50 บาท (ค่าเข้าสวนสัตว์ 100 บาท) แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งสำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็ก ๆ ที่ไม่เคยเห็นสัตว์แปลก ๆ พวกนี้ เด็ก ๆ ก็น่าจะพอได้รับความสนุกสนานอยู่ครับ เพราะเด็ก ๆ ไม่ได้รู้ร้อนรู้หนาวอะไร ขอแค่เจออะไรแปลกหูแปลกตาพวกเขาก็สนุกกันแล้วครับ

  รีวิวสวนพฤกษชาติแม่เมาะ, ลำปาง

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ข้อเด่น - วิวสวย/ไม่ไกลจากตัวเมือง
  ข้อด้อย - ตอนกลางวันค่อนข้างร้อน
  “สวนพฤกษชาติแม่เมาะ” เป็นที่เที่ยวสไตล์ธรรมชาติที่ไม่ไกลจากตัวเมืองลำปางมากนัก ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ครอบครัวหลาย ๆ ครอบครัวมักพาลูกหลานไปเที่ยวเล่นที่นี่ เพราะนอกจากไม่ไกลแล้ว ยังมี activity ให้ทำค่อนข้างจะหลากหลาย เด็ก ๆ ก็สามารถเล่นสไลเดอร์ ซึ่งถือเป็น signature ของที่นี่มาหลายสิบปีแล้ว ลักษณะจะเป็นเนินย่อม ๆ เด็ก ๆ ก็จะนั่งบนแผ่นยางแล้วสไลด์ลงมาจากจุดสูงสุดของเนิน ส่วนพ่อแม่ที่รอก็ไม่เบื่อแน่นอนครับ เพราะตรงนั้นเป็นเนินที่มองลงมาแล้วเห็นวิวเป็นมุมกว้าง หลาย ๆ ครอบครัวเลยเลือกเอาเสื่อไปปูแล้ว picnic มันซะเลย ซึ่งทางแม่เมาะก็ไม่ได้ห้ามแต่อย่างใดครับ

  102676.jpg

  ใครที่เป็นสายวิชาการหน่อย ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ไว้ให้ความรู้เช่นกันครับ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ)” แต่แนะนำเช็คเวลาก่อนก็ดีครับผม เพราะที่นี่ดูเหมือนจะเปิดปิดเป็นช่วง ๆ ครับ
  นอกจากนี้ไปเที่ยวที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกินครับ บริเวณใกล้ ๆ ลานจอดรถจะมีร้านอาหารอยู่ประมาณ 3-4 ร้าน ส่วนใหญ่ก็เป็นสไตล์เอาใจคนที่จะไป picnic กันครับ เช่น พวกส้มตำไก่ย่าง แต่อาหารพวกก๋วยเตี๋ยวหรือตามสั่งก็พอมีอยู่ครับ ไม่ได้หากินยาก

  102677.jpg

  ไม่ไกลจากบริเวณสวนพฤษชาติ ขับรถขึ้นไปอีกหน่อยจะเจอ “สวนเฉลิมพระเกียรติ เหมืองแม่เมาะ” สวนนี้ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม แต่ไปกลางวันร้อนชัวร์ครับ ต้องรอช่วงเย็น ๆ หน่อย ประมาณ 4-5 โมงที่ยังพอมีแสง จะได้ถ่ายรูปด้วยครับ เพราะวิวบนนั้นจะสวยมาก ยิ่งถ้าไปฤดูหนาวก็น่าจะได้ฟีลมากขึ้นกว่าเดิมครับ นอกจากนี้บนนั้นยังมีหอคอยให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

  102675.jpg

  รีวิวถ้ำผาไท, ลำปาง

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติจะพลาดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะที่นี่นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติแล้ว ยังมีจุดที่เต็มไปด้วยสตอรี่ต่าง ๆ มากมายอีกด้วย

  การเดินทาง
  ใครที่จะไปที่นี่ก็ต้องทนเดินทางไกลกันนิดนึงนะครับ เพราะว่าที่นี่ไกลจากตัวเมืองลำปางเกือบ 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว เรียกได้ว่าใกล้เมืองพะเยามากกว่าเมืองลำปางซะอีก

  ถึงจะไกลแต่ไม่ต้องกลัวหลงครับ อันนี้สบาย ๆ หายห่วง เพราะอุทยานแห่งชาติมีป้ายตัวใหญ่เบ้อเริ่มตั้งอยู่ริมถนนเลย เพียงแค่ระหว่างทางนั้น อาจจะต้องขับรถด้วยความระมัดระวังกันสักเล็กน้อย เพราะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงทั้งนั้น

  สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยาน

  ถ้ำผาไท
  – ถ้ำนี้ว่ากันว่าถูกพบโดยพรานป่าในสมัยโบราณ ภายในถ้ำมีโถงขนาดใหญ่ ความลึกของถ้ำก็กิโลกว่า ๆ เลยทีเดียว นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปศึกษาภายในถ้ำได้ครับ ค่อนข้างปลอดภัย มีหลอดไฟติดให้แสงสว่างอยู่หลายจุด และที่ถ้ำแห่งนี้ ในหลวงรัชกาลที่ 7 เคยเสด็จมาเยือนในปี 2469 อีกด้วยครับ ถ้าเข้าไปข้างในก็จะเห็นพระปรมาภิไธยย่อ ปปร. ปรากฏอยู่ ระหว่างทางเพื่อไปยังถ้ำ ต้องเดินนิดนึงนะครับ ถ้ามาในฤดูร้อนก็จะร้อนหน่อยแนะนำให้พกร่มมาด้วย แต่ถ้ามาช่วงฤดูหนาวและเป็นช่วงเช้าก็น่าจะชิวกว่ามากเลยครับ

  ถ้ำโจร – ถ้ำโจรนั้นได้ชื่อนี้มาไม่ใช่เพราะโชคช่วยครับ เพราะสันนิษฐานว่าในอดีตเคยเป็นแหล่งกบดานของบรรดาพี่โจรทั้งหลายนั่นเอง

  หล่มภูเขียว – สถานที่แห่งนี้เพิ่งมาดังช่วงหลัง ๆ นี่เองครับ ลักษณะเป็นเหมือนแอ่งน้ำอยู่กลางป่า มีสีเขียวสวยงาม น้ำใสมองเห็นตัวปลา ได้รับการยกย่องว่าเป็น unseen ของลำปางเลยครับ (ของจริงอาจไม่สวยเท่าในรูป)

  จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่คือเรื่องความเงียบสงบครับ นักท่องเที่ยวไม่ค่อยพลุกพล่านเท่าไหร่ เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ค่อนข้างชอบการท่องเที่ยวแบบสันโดษ แต่ก็นั่นแหละครับ เพราะมันค่อนข้างเงียบ ไม่ค่อยมีคน การเดินหรือการเที่ยวอาจต้องระวังไม่ให้ออกนอกเส้นทางด้วยนะครับ เพราะเดี๋ยวจะไม่มีใครหาเจอนะ 555

  รีวิววัดภูมินทร์ (น่าน)

  ให้คะแนน:
  4/5,
  (แนะนำ)
  ข้อเด่น - สถาปัตยกรรม/จิตรกรรม มีความสวยงาม
  ข้อด้อย - ร้อน
  วัดภูมินทร์ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองน่าน ดูเผิน ๆ เหมือนเป็นวัดเล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้ววัดแห่งนี้มีของดีมากมายทีเดียวครับ

  12295.jpg

  เริ่มจากพระอุโบสถจตุรมุข ซึ่งว่ากันว่าเป็นพระอุโบสถจัตุรมุขแห่งแรกในประเทศไทย พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นพระอุโบสถที่มีทางเข้าถึง 4 ด้านด้วยกัน แล้วความพิเศษนอกจากนั้นก็คือ ภายในพระอุโบสถจะมีพระพุทธรูปอยู่ถึง 4 องค์ ซึ่งแต่ละองค์ก็จะหันพระพักตร์ไปทาง ทางเข้าทั้ง 4 ทิศ ดังนั้นไม่ว่าเราจะเข้าทางไหนก็จะมองเห็นพระพักตร์ขององค์พระพุทธรูปเสมอครับ

  12293.jpg

  นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถก็ยังมีจิตรกรรมฝาพนังที่ขึ้นชื่อ นั่นก็คือ “ฮูบแต้ม” ซึ่งแน่นอนว่ารูปที่เด่นที่สุดก็คือรูปของปู่ม่าน ย่าม่าน ที่กำลังกระซิบกันอยู่ (เขาว่ากันว่าเป็นการกระซิบรัก) ซึ่งใครที่เข้าไปชมภาพจิตรกรรมฝาผนังดังกล่าว ก็อาจจะเจอคุณลุงท่านหนึ่ง แกจะอยู่ตรงนั้นเป็นประจำ คอยท่องกลอนเป็นภาษาล้านนาและแปลเป็นภาษาไทยให้นักท่องเที่ยวฟัง

  12292.jpg

  นอกจากตัวพระอุโบสถแล้ว ที่วัดภูมินทร์ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกแห่ง นั่นก็คือสถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลก ซึ่งภายในสถูปดังกล่าวจะจัดแสดงเกี่ยวกับนรกจำลอง ใครอยากเห็นว่านรกเป็นยังไงก็ลองเข้าไปชมดูได้

  ภายในวัดยังมีจุดจำหน่ายของที่ระลึก ซึ่งก็มีของที่ระลึกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่บรรยายเกี่ยวกับ “ฮูบแต้ม” โดยจะเล่าถึงรูปแต่ละรูปเป็นเรื่องเป็นราวยาวเหยียดเลยล่ะครับ นอกจากนี้ก็ยังจะมีธนบัตรขวัญถุง รูปภาพที่ระลึก Postcard พวงกุญแจ ฯลฯ

  ข้อดีมากมายก็ต้องมีข้อเสียบ้างครับ ข้อเสียของที่นี่คือถ้าไปตอนกลางวันจะร้อนมาก เพราะภายในวัดแทบจะไม่มีร่มไม้เลย แนะนำให้พกร่ม พกหมวกไปด้วยละกันครับผม

  รีวิวWang bon Reservoir (อ่างเก็บน้ำวังบอน)

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  สำหรับใครที่ต้องการไปพักผ่อนแบบชิล ๆ หลีกหนีความวุ่นวายจากเมือง แนะนำ "อ่างเก็บน้ำวังบอน" จ. นครนายกครับ เพราะนอกจากตอบโจทย์ทั้ง 2 ข้อที่บอกในตอนแรกแล้ว ยังมี Activity เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ทำอีกด้วย

  จากกรุงเทพฯ สามารถขับไปกลับได้เลยครับ ห่างจากกรุงเทพฯ แค่ประมาณ 100 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น แนะนำให้ใช้เส้นทางรังสิต – นครนายก จะใกล้ที่สุด แต่อาจรถติดหน่อยนึงตรงคลอง 1 – 5 เตรียมใจเผื่อเวลากันไว้ด้วยจ้า

  อ่างเก็บน้ำวังบอนอยู่ใกล้กับเขาใหญ่มาก พูดง่าย ๆ คือไปทางเดียวกับเขาใหญ่นั่นแหละครับ ตามป้ายไปเรื่อย ๆ พอใกล้ถึงก็จะมีป้าย “อ่างเก็บน้ำวังบอน” ตาไวนิดนึงไปถึงได้ไม่ยากเลยครับ

  ที่อ่างเก็บน้ำวังบอนมี Activity หลัก ๆ 2 อย่างคือ พายเรือคายัค และนอนกางเต็นท์

  ในส่วนของพายเรือคายัคนั้น เขามีเรือให้เช่าอยู่ครับ เปิดให้นักท่องเที่ยวพายได้ตั้งแต่เช้า – 18.00 น. กันเลยทีเดียว ค่าบริการไม่แพงเลย เพียงแค่ 50 บาท/2 ชั่วโมง แต่เอาเข้าจริง ๆ คุณป้าแกบอกว่า “พายไปเถอะ เบื่อค่อยเอามาคืน” การพายนั้นพายได้อิสระเลยครับ เราอยากจะไปตรงไหนของอ่างเก็บน้ำ ไปได้เลย จะหาหนังสือไปสักเล่ม พายไปที่เงียบ ๆ หรือกลางน้ำ แล้วนอนอ่านหนังสืออยู่ตรงนั้นก็ยังได้ แต่สิ่งที่ต้องรู้ไว้คือ เราสามารถพายไปที่น้ำตกเล็ก ๆ แห่งหนึ่งได้ครับ ลองถามป้าดูว่าอยู่ตรงไหน ไม่ไกลมากครับ

  ส่วนใครที่ต้องการกางเต็นท์สามารถไปติดต่อลงทะเบียนได้บริเวณทางเข้าเลยครับ ใครที่ไม่ได้เอาเต็นท์มาเอง ทางอ่างเก็บน้ำมีเต็นท์ให้บริการอยู่ น่าจะอยู่ราว ๆ 200 – 300 บาทครับ ช่วงเทศกาลคนไปจับจองพื้นที่กันค่อนข้างเยอะเหมือนกัน แนะนำให้ไปแต่เช้าจะดีกว่า

  เห็นน้ำตกอยู่ลิบ ๆ (เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง น้ำเลยดูน้อยไปหน่อย)
  46798.jpg

  46800.jpg 46801.jpg

  รีวิวจันทบุรี (Chanthaburi)

  ให้คะแนน:
  3/5,
  (ธรรมดา เฉยๆ)
  ลายคนเลือกไปเที่ยว "จันทบุรี" น่าจะเป็นเพราะ ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายแถว ๆ ชลบุรี ระยอง ซึ่งแถวนั้นนี่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านักท่องเที่ยวเพียบ ถ้าใครต้องการพักผ่อนกับธรรมชาติจริง ๆ น่าจะไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่

  แต่จากประสบการณ์ของผม ทุกวันนี้จันทบุรีก็ไม่ได้เงียบสงบสักเท่าไหร่ละครับ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่เป็น Landmark อย่างเช่น เนินนางพญา คนจะเยอะมาก ที่จอดรถแทบจะไม่มี แต่ถึงหาที่จอดรถได้ ก็ถ่ายรูปในมุมยอดฮิตที่เห็นในเน็ตไม่ได้อยู่ดี เพราะคนจะยืนบังแย่งกันถ่ายเต็มไปหมด

  เนินนางพญา
  43289.jpg

  หาดคุ้งวิมาน หาดเจ้าหลาว ซึ่งเป็นหาดขึ้นชื่อก็ถือว่าเฉย ๆ (ความเห็นส่วนตัวนะ) ไม่ได้สวยงามอะไรมาก คนก็ค่อนข้างจอแจ ไม่ค่อยมีมุมสงบ ๆ ให้นั่งพักเท่าไหร่ นอกเสียจากว่าจะหาร้านกาแฟชิว ๆ ริมหาดสักร้าน แต่ก็ต้องเลือกดี ๆ อีกนั่นแหละ เพราะตอนผมไปที่หาดเจ้าหลาว ก็ไปสั่งเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งเพราะเห็นว่าบรรยากาศดี กะจะนั่งชิวอ่านหนังสือริมทะเลซะหน่อย แต่พอได้ดื่มเครื่องดื่มที่สั่งมาเท่านั้นแหละ รสชาติใช้ไม่ได้เลย ใช้ไม่ได้แบบดื่มไม่ได้เลย ร้านแบบนี้ก็มีเหมือนกัน

  43288.jpg S__9904217.jpg S__9904218.jpg 43287.jpg

  เอาเข้าจริง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่ดูโอเคหน่อยของจันทบุรีกลับเป็นสถานที่ที่ไม่ใช่ทะเลซะงั้น แต่มันคือน้ำตก ใช่ละครับ "น้ำตกพลิ้ว" นั่นเอง น้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างออกจากตัวเมืองไปนิดหน่อย (ทางไปตราด) ถ้าไปวันธรรมดาที่จอดรถก็ค่อนข้างสบาย แต่ถ้าไปวันหยุดเห็นว่าค่อนข้างจะแน่น ๆ อยู่เหมือนกัน

  ที่น้ำตกพลิ้วนอกจากตัวน้ำตกที่สวยงามแล้วบริเวณด้านหน้าจะมี ร้านขายเสื้อผ้าและของที่ระลึกต่าง ๆ ขายมากมาย ใครที่อยากไปเล่นน้ำแต่ลืมเอาชุดไปเปลี่ยน หรือว่าใครไม่ได้ตั้งใจไปแต่ดันผ่านแล้วอยากแวะเล่นก็ไม่ต้องห่วง มีเสื้อผ้ามากมายให้ซื้อเปลี่ยนครับ

  ร้านอาหารแถวนั้นก็เยอะนะ ไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกิน แต่เรื่องความสะอาดไม่แน่ใจ แนะนำให้แยกเป็นร้าน ๆ ไปละกัน และที่พิเศษสุด ๆ ก็คือ ที่นี่ห้องน้ำสะอาดจ้า (โคตรแปลก)

  43282.jpg 43283.jpg  อ่านต่อ...

  รีวิวหาดบานชื่น (ตราด)

  ให้คะแนน:
  5/5,
  (สุดยอด)
  ชื่อว่ากว่า 80% ที่ เข้ามาอ่าน อาจไม่เคยได้ยินชื่อ “หาดบานชื่น” มาก่อน
  ไม่แปลกครับ เพราะก่อนหน้านี้ผมก็ไม่เคยรู้จักหาดแห่งนี้เหมือนกัน

  จริง ๆ จังหวัดตราดเป็นจังหวัดที่มีส่วนที่ติดทะเลยาวพอสมควร แต่หาชายหาดสวย ๆ โดยที่ไม่ต้องข้ามไปเกาะช้างหรือเกาะกูดยากมาก แต่ยังมีหาดแห่งหนึ่ง พูดได้ว่าเป็นหาดเดียวด้วยซ้ำ ที่ถือว่า “สวย” โดยไม่ต้องข้ามไปเกาะ และหาดแห่งนั้นก็คือหาดบานชื่นนี่เองครับ

  เช่นเคย .. เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจ ผมจะแจกแจงข้อดี – ข้อเสียให้เห็นชัด ๆ ไปเลยครับ

  ข้อดี
  1. ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส Virgin สุด ๆ
  2. สงบโคตร ๆ แทบไม่มีคนเลย เหมาะแก่การพักผ่อน

  เนื่องจากเป็นชายหาดที่อยู่ค่อนข้างไกล คือ ไปเกาะช้าง กับเกาะกูดใกล้กว่า คนเลยเลือกที่จะหยุดเที่ยวที่เกาะช้างและเกาะกูด ไม่เลยไปหาดบานชื่น ทำให้หาดบานชื่นเป็นสถานที่ที่เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก
  3. ราคาอาหารริมหาดถูกและอร่อยมาก
  ปกติอาหารที่ขายตามริมชายหาดจะมีราคาแพง แถมไม่พอยังไม่อร่อยอีกต่างหาก แต่ไม่ใช่ที่นี่ครับ เพราะที่หาดบานชื่นนอกจากราคาอาหารริมหาดจะถูกแล้ว รสชาติยังอร่อยอีกด้วย (ร้านท้าย ๆ )
  4. ระหว่างทางสามารถแวะเที่ยว "ส่วนที่แคบที่สุดในประเทศไทย" ได้
  โดยเห็นว่าเป็นส่วนที่กว้างเพียง 400 เมตรเท่านั้น คือ ข้ามเขาไปก็เป็นกัมพูชาอะไรประมาณนั้น
  5. ทางไปหาดบานชื่นสวยมาก
  39853.jpg  ข้อเสีย

  1. ไกลโคตร
  อีกนิดเดียวก็ถึง “กัมพูชา” แล้วจ้า
  Untitled.png
  2. ถ้าไปช่วงลมแรง ๆ อาจเจอขยะพัดขึ้นมาเต็มหาด
  บางทีก็มีเศษแก้ว อันตราย ๆ มาก ๆ ครับ ต้องดูดี ๆ
  3. โรงแรมที่พักใกล้ ๆ หาดอาจจะหายากนิดนึงครับ แต่ก็ยังพอมีอยู่นะ

  How to go
  จากกรุงเทพขึ้นทางด่วนตามป้าย "บางนา" ยาว ๆ ไปเลย จากนั้นพอเห็นป้ายชลบุรีก็ตามป้ายชลบุรี ไล่ไปเรื่อย ๆ เป็นระยอง จันทบุรี แล้วก็จะถึงตราดครับ
 • เกี่ยวกับ

  เพศ:
  ชาย